16 C
hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 19, 2019
Trang chủ Điểm Sách Tác phẩm kinh điển ‘Về chốn thư hiên’ – triển lãm 15 cuốn sách vang bóng...

‘Về chốn thư hiên’ – triển lãm 15 cuốn sách vang bóng một thời

0
177

‘Về chốn thư hiên’ – triển lãm 15 cuốn sách vang bóng một thời

 
Những cuốn sách giá trị và cực kỳ quý hiếm như “Vang bóng một thời” của nhà văn Nguyễn Tuân, “Kim Vân Kiều tân truyện” của Abel des Michels, “Lều chõng” của Ngô Tất Tố… cùng thủ bút của chính tác giả sẽ được trưng bày trong cuộc triển lãm mang tên “Về chốn hiên thư” sắp tới đây tại Đường sách TP.HCM.
 

Vào ngày 8.9 tới, tại Đường sách TP.HCM sẽ khai mạc triển lãm đặc biệt “Về chốn thư hiên”. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như trưng bày các ấn phẩm quý hiếm được xuất bản tại Việt Nam trước năm 1945 cùng tọa đàm và đấu giá sách quý vì mục đích từ thiện. 

Sau thành công của chuỗi hoạt động chủ đề “Sự tinh tế song hành cùng tri thức”, sự kiện “Về chốn thư hiên” lần này tại Đường sách TP.HCM được kỳ vọng tiếp tục mang đến cho người yêu sách những ấn tượng khó quên bên những trang sách đã ngả màu thời gian.

Cụ thể, triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này sẽ trưng bày 15 ấn phẩm quý thuộc bộ sưu tập của Quán sách Mùa Thu và Những người bạn. Trong đó có những cuốn sách được giới chuyên môn và các nhà sưu tập đánh giá rất cao, nổi bật như cuốn Vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân – một trong những người viết tùy bút xuất sắc nhất của nền văn học hiện đại Việt Nam.

Tác phẩm đầu tay của ông Vang bóng một thời do nhà in Tân Dân – Hà Nội xuất bản lần đầu năm 1940. Ngay khi vừa trình làng, Vang bóng một thời đã được các văn nghệ sĩ và công chúng hết sức đón nhận, tán dương và đưa tên tuổi tác giả nhanh chóng nổi tiếng. Đáng chú ý, tác phẩm Vang bóng một thời được trưng bày tại triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này là ấn bản đặc biệt có chữ ký của tác giả kèm thủ bút, cùng với 5 phụ bản tranh khắc gỗ đẹp mắt của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung.

Bên cạnh đó phải kể đến ấn phẩm Kim Vân Kiều tân truyện được xuất bản vào những năm 1884 – 1885. Bộ sách gồm ba cuốn của nhà Đông phương học người Pháp Albel des Michels, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt – Pháp và một cuốn chữ Nôm. Có thể nói bản tiếng Pháp của Kim Vân Kiều tân truyện do Abel des Michels dịch, Ernest Leroux xuất bản tại Paris năm 1884 đã đánh dấu lần đầu tiên Truyện Kiều của Nguyễn Du được bước ra khỏi không gian văn hóa Việt Nam. Từ đó đến nay đã hơn 130 năm trôi qua, trong bề dày của lịch sử tiếp nhận Truyện Kiều, sự kiện vẫn là một cột mốc đáng chú ý.

Cuốn sách “Kim Vân Kiều tân truyện” của tác giả Abel Des Michels xuất bản năm 1884 – 1885

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện “Về chốn hiên thư” lần này là buổi tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng”, diễn ra vào lúc 8 giờ 30 sáng Chủ nhật (10.9), với sự tham gia của diễn giả là Nhà nghiên cứu và phê bình văn học Vương Trí Nhàn.

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn sẽ phân tích về tình hình đời sống thực tế của ngành xuất bản hiện nay trong tương quan so sánh với sự phát triển xuất bản của nhiều quốc gia khác. Ông cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin về lịch sử xuất bản ở Việt Nam thời Trung cổ và thời Pháp thuộc cũng như những ảnh hưởng của một số đời sống xuất bản các nước đến Việt Nam.

Ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM cho biết: Sau buổi tọa đàm là phần đấu giá 4 bản dị bản “Về chốn hiên thư” của tủ sách DTbooks bao gồm: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch). Tất cả đều có thủ bút và lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả.

Cuốn “Nằm vạ” với thủ bút và chữ ký của tác giả Bùi Hiển, Nhà xuất bản Đời nay xuất bản năm 1942

Tiếp theo là đấu giá tác phẩm Nằm vạ của tác giả Bùi Hiển, do Nhà xuất bản Đời nay ấn hành năm 1941. Đây là cuốn sách đạt giải thưởng của Tự Lực Văn Đoàn. Sách là bản đặc biệt đánh số III, in trên giấy dó lụa, có thủ bút – chữ ký của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan. Ngoài ra, điều thú vị còn ở việc tác giả tự tay sửa các lỗi chính tả in trong sách.

Triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa những người đam mê sách lạc vào thế giới mà thời gian đã dừng lại, trên từng trang sách quý giá đã ngả màu. Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ quyên góp cho quỹ Hoa Sen thành lập “Thư viện Nguyễn An Ninh”. Việc thành lập thư viện này sẽ tạo điều kiện thiết thực để các nhà nghiên cứu tiếp cận được các tài liệu gốc của cụ Nguyễn An Ninh. 


Danh sách 15 cuốn sách quý được triển lãm tại “Về chốn hiên thư”:

Vang bóng một thời, tác giả Nguyễn Tuân, Nhà xuất bản Tân Dân, xuất bản năm 1940. Bản đặc biệt, có thủ bút và chữ ký của tác giả, có 5 phụ bản tranh của Nguyễn Đỗ Cung.

Quê hương, tác giả Nguyễn Tuân, Nhà xuất bản Anh Hoa, xuất bản năm 1940. Bản đặc biệt, có thủ bút và chữ ký của tác giả.

Kim Vân Kiều tân truyện, tác giả Abel des Michels. Gồm 3 cuốn: 2 cuốn ngôn ngữ Việt – Pháp và 1 cuốn chữ Nôm, xuất bản năm 1884 – 1885.

Thông loại khóa trình (trọn bộ 18 số), chủ bút Trương Vĩnh Ký, xuất bản 1888 – 1889.

Lều chõng, tác giả Ngô Tất Tố, Nhà xuất bản Mai Lĩnh, xuất bản năm 1941. Bản đặc biệt, có thủ bút và chữ ký của tác giả.

Nhà nho, tác giả Chu Thiên, Nhà xuất bản Á Châu, xuất bản năm 1943.

Bút nghiên, tác giả Chu Thiên, Nhà in Hàn Thuyên, xuất bản năm 1942.

Ngồi tù khám lớn, tác giả Phan Văn Hùm, Nhà in Bảo Tồn, xuất bản năm 1929, bản thượng hạng.

Nằm vạ, tác giả Bùi Hiển, Nhà xuất bản Đời nay, xuất bản năm 1942. Bản đặc biệt có thủ bút chữ ký của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan (đây là ấn phẩm được đấu giá phục vụ mục đích xã hội).

Chơi giữa mùa trăng, di cảo của Hàn Mặc Tử, Nhà in Ngày Mới, xuất bản năm 1944.

Vàng sao, tác giả Chế Lan Viên, Nhà xuất bản Tân Việt, xuất bản năm 1942.

Trường ca, tác giả Xuân Diệu, Nhà xuất bản Thời Đại, xuất bản năm 1945.

Khảo luận về Kim Vân Kiều, tác giả Đào Duy Anh, Nhà xuất bản Quan Hải Tùng Thư, xuất bản năm 1943.

Việt Nam Văn hóa sử cương, tác giả Đào Duy Anh, Quan Hải Tùng Thư, xuất bản năm 1938.

Nhơn tình ấm lạnh, tác giả Hồ Biểu Chánh, Nhà xuất bản Thạch Thị Mâu, xuất bản năm 1928.

Nguồn: vietnamtimes.info

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

ten − one =