Orhan Pamuk tiếp tục lọt vào chung khảo giải Man Booker Quốc tế 2016

0
381

Orhan Pamuk tiếp tục lọt vào chung khảo giải Man Booker Quốc tế 2016

Giải thưởng quốc tế Man Booker tiếp tục công bố lộ danh sách chung khảo gồm sáu tác phẩm cho mùa giải 2016, hứa hẹn sẽ chọn ra được một quyển sách với bản dịch xuất sắc nhất toàn cầu. Mỗi tác giả lọt vào danh sách cùng dịch giả sẽ nhận được 1.000£, trong khi các giải thưởng £ 50.000 sẽ được chia đều giữa các tác giả và dịch giả cho người thắng cuộc cuối cùng.

     
 Danh sách chung khảo giải Man Booker Quốc tế 2016:

·         A General Theory of Oblivion (Harvill Secker) – José Eduardo Agualusa (Angola), Daniel Hahn dịch (Anh)
·         The Story of the Lost Child (Europa Editions) – Elena Ferrante (Italy), Ann Goldstein dịch (Mỹ)
·         The Vegetarian (Portobello Books) – Han Kang (Hàn Quốc), Deborah Smith dịch (Anh)
·         A Strangeness in My Mind (Faber & Faber) – Orhan Pamuk (Thổ Nhĩ Kỳ), Ekin Oklap dịch (Thổ Nhĩ Kỳ)
·         A Whole Life (Picador) – Robert Seethaler (Áo), Charlotte Collins dịch (Anh)
·         The Four Books (Chatto & Windus) – Diêm Liên Khoa (Trung Quốc), Carlos Rojas dịch (Mỹ)
       
 6 tác phẩm được chọn như Bookaholic trình bày từ các bài trước thể hiện sự đa dạng của ngôn ngữ, lãnh thổ, văn hóa và nội dung: những cuộc chiến tranh tàn phá từ Angola đến Naples, cuộc khủng bố bởi các Camorra, từ vùng núi của Áo đến sự mở rộng ngày càng tăng của Istanbul và chuyển mình đầy khốc liệt ở Hàn Quốc cho đến nạn đói lớn ở Trung Quốc mang đầy tính ngụ ngôn.

Năm trong số các tác giả đã được đề cử đều là lần đầu tiên cho giải thưởng này, Diêm Liên Khoa từng được đề cử cho mùa giải 2013. Trong danh sách này đáng chú ý nhất là 2 tác giả từng chiến thắng của giải Văn học Nước ngoài Independent: Agualusa (2007) và Pamuk (1990) cũng là người đoạt giải Nobel Văn học năm 2006. Những ứng viên còn lại đều xuất hiện đầu tiên trên một danh sách giải thưởng quốc tế Man Booker cho các nhà văn từ Angola, Áo , Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
Các dịch giả chủ yếu là phụ nữ Anh hoặc Mỹ gốc. Người trẻ nhất là Thổ Nhĩ Kỳ sinh tại London Ekin Oklap (27 tuổi) và Deborah Smith (28), người chỉ bắt đầu học tiếng Hàn ở tuổi 21.

Ba nhà xuất bản độc lập, Europa Editions, Faber & Faber và Portobello Books đã lọt vào danh sách rút gọn. Penguin Random House có hai cuốn tiểu thuyết thông qua NXB Chatto & Windus và Harvill Secker, và cuối cùng là Pan Macmillan của Picador.

Người chiến thắng trong năm 2016 sẽ được công bố vào ngày 16 tháng năm tới trong một bữa ăn tối chính thức tại V & A, với giải thưởng trị giá £ 50.000 (tương đương 1.5 tỷ đồng) được chia đều giữa tác giả và dịch giả.

 Theo Bookaholic

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

one × 4 =