Học cách yêu thương thực tại để hạnh phúc

0
85

 

“Yêu thương thực tại, bỏ lại nỗi đau” của Byron Katie dẫn dắt người đọc từng bước thấu suốt bản thân để đối phó với những tình huống tưởng chừng không thể thay đổi.

Nhiều người trong chúng ta sống cả đời trong những nỗi đau thầm lặng. Một người đàn ông có thể đau khổ hàng chục năm trong sự giận dữ và oán hận hướng đến người cha nghiện rượu của mình.

Một phụ nữ day dứt cả đời vì mất đi đứa con yêu dấu hay phải sống cùng người mà họ không còn tình cảm. Nhiều người khác không ngừng bị ám ảnh về các chấn thương thời thơ ấu hoặc trong nỗ lực tuyệt vọng để hòa thuận với đồng nghiệp quanh mình.

Nhưng, như lời triết gia Hy Lạp cổ Epictetus đã nói: ‘’Chúng ta không khó chịu vì những gì đã xảy ra, mà vì những suy nghĩ của chúng ta về nó’’.

Vậy điều gì sẽ giúp ta thoát khỏi những đau khổ? Làm thế nào để thay đổi suy nghĩ của mình, nắm bắt được sự thật và tìm được sự thanh thản trong tâm hồn?

Byron Katie đã có những trải nghiệm tinh thần đặc biệt trong hành trình tìm ra câu trả lời đó.

Tác giả Byron Katie. Ảnh: Welldoing.

Bằng sự thấu hiểu, những nỗi đau sẽ dần tan biến

Bước qua gần nửa đời người với hai cuộc hôn nhân, ba người con, một sự nghiệp thành công, Katie rơi vào vòng xoáy kéo dài mười năm của những tuyệt vọng.

Trong khoảng thời gian đó, các con của cô phải rón rén mỗi lần đi qua cửa phòng để tránh cơn thịnh nộ của mẹ chúng.

Cô được đưa đến khu điều trị nội trú dành cho những phụ nữ có chứng rối loạn về ăn uống – nơi duy nhất công ty bảo hiểm chịu chi trả tiền. Những người khác sợ cô đến nỗi họ cho cô ở tách biệt trong một căn phòng trên gác mái.

Một buổi sáng nọ, Katie tỉnh dậy và cảm thấy một điều kỳ lạ. ‘’Không còn tôi’’, cô ấy nói. Khi Katie trở về nhà, mọi người đều thấy cô như người khác hẳn.

Thay vì là một phụ nữ chỉ biết quát tháo và chỉ trích, giờ đây, cô vô cùng hiền hòa. Katie nói thông qua những câu hỏi hướng vào nội tâm, cô nhận ra tất cả suy nghĩ tiêu cực của mình đều không phải là sự thật .

Cô bắt đầu lắng nghe mọi người, đặt ra cho họ những câu hỏi để giải quyết rắc rối cuộc đời.

Cô khuyến khích người khác viết ra suy nghĩ khiến họ phiền lòng, với hướng dẫn rằng: “Hãy cho phép bản thân phán xét và nhỏ nhen, cứ viết ra những gì bạn cảm thấy. Đừng cố gắng cao thượng hay tử tế’’.

Mục đích của chúng ta là truy tìm sự thật, không phải là tô vẽ một hình ảnh không có thực về chính mình.

Sách Yêu thương thực tại, bỏ lại nỗi đau. Ảnh: Saigonbooks.

Bốn câu hỏi tự vấn giúp thay đổi cuộc đời mỗi người

Phương pháp tự vấn đưa ra bốn câu hỏi cốt lõi: Thứ nhất, có đúng như vậy không? Thứ hai, bạn có chắc chắn điều đó là đúng hay không? Thứ ba, bạn phản ứng thế nào khi nghĩ như vậy? Thứ tư, bạn sẽ như thế nào khi không còn suy nghĩ đó?

Khi lần lượt trả lời những câu hỏi này, chúng ta sẽ thấy rằng không phải thực tại về người khác khiến ta đau khổ, mà chính suy nghĩ của ta về điều đó khiến ta mệt mỏi.

Phương pháp tự vấn sẽ giúp mỗi người nhận ra bạn có thể yêu thương người khác thay vì dựng hàng rào phòng thủ với họ. Bạn có thể chân thật với chính mình thay vì tìm cách quanh co. Để yêu thương được một người, cần rất nhiều bao dung và sự chân thành.

Yêu thương thực tại, bỏ lại nỗi đau dẫn dắt ta đi qua một hành trình để ta biết cách yêu thương những gì đang xảy đến với mình. Khi bạn thấu hiểu và chú tâm vào chuyện của mình, sự hiểu biết đó sẽ giải phóng bạn khỏi mọi áp lực, lo âu, phiền não.

Tâm trí chúng ta luôn có cách để vẽ nên rất nhiều câu chuyện. Cũng như vậy, ta thường phóng chiếu nỗi bất an, chán nản, đau đớn, sợ hãi của ta ra bên ngoài và mắc kẹt trong thực tại dở dang đó.

Thật không dễ dàng khi phải thừa nhận điều đó. Nhưng, bằng phương pháp tự vấn, bạn sẽ nhận ra những sự thật khác đang chi phối mình. Và khi ấy, bạn sẽ được giải phóng khỏi những nỗi đau.

Bình yên và phước lành sẽ đến một cách đều đặn, tự nhiên như hơi thở, tỏa vào mọi ngóc ngách trong tâm trí bạn, vào mọi mối quan hệ và trải nghiệm trong cuộc sống của bạn.

Sách Yêu thương thực tại, bỏ lại nỗi đau bản tiếng Việt do Saigonbooks xuất bản tháng 9.

Bài viết của Hà Lê

Nguồn: https://zingnews.vn/hoc-cach-yeu-thuong-thuc-tai-de-hanh-phuc-post1144400.html

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen − 11 =