Giải Femina 2017 trao cho Philippe Jaenada, John Edgar Wideman và Jean-Luc Coatalem

0
20

Giải Femina 2017 trao cho Philippe Jaenada, John Edgar Wideman và Jean-Luc Coatalem
 
Giải thưởng lớn của mùa thu Femina đã được trao, vào thứ tư 8 tháng 11, cho Philippe Jaenada, John Edgar Wideman và Jean-Luc Coatalem tại Cercle de l’Union Interalliée.
 

Giải thưởng Femina đã trao cho Philippe Jaenada với tác phẩm La Serpe (tạm dịch: Con dao quắm, NXB Julliard). Nhà văn đã nhận được 5 lượt trên 6 phiếu tổng cộng, chiến thắng 4 phiếu của đối thủ Véronique Olmi với tác phẩm Bakhita (NXB Albin Michel). Cuốn sách kể về quá trình của Henri Girard khi ông bị buộc giết cha, dì và người ở vào năm 1941, tại tòa lâu đài gần Périgueux của họ. Ông bị bỏ tù trong suốt mười chín cháng. Một đoàn luật sư cừ khôi vào thời đó đã giúp ông được xử trắng án. Henri phung phí tài sản của gia đình và đi lưu vong tại Mỹ Latinh, trước khi trở về Pháp dưới bút danh Georges Arnaud để xuất bản quyển Le salaire de la peur (tạm dịch: Thù lao của nỗi sợ, NXB Julliard, 1950).
“Hơn bao giờ hết, luôn sử dụng mô tuýp những ám ảnh của bản thân, Jaenada khẳng định như một trong những nhà văn đáng giá nhất của chúng ta”, theo lời phê bình của Olivier Mony đăng vào ngày 30 tháng 6 trên Livres Hebdo số 1136. Hiện diện trong những lựa chọn đầu tiên của giải Goncourt, giải Renaudot, Philippe Jaenada luôn là cái tên đáng lưu ý cho giải Interallié, cũng công bố người thắng cuộc vào cùng ngày 8 tháng 11.

Giải Femina ngoại văn


Résultat de recherche d''images pour
Giải Femina cho tác phẩm nước ngoài đã vinh danh John Edgar Wideman cho tác phẩm Ecrire pour sauver une vie, le dossier Louis Till (tạm dịch: Viết để cứu lấy cuộc đời, Hồ sơ của Louis Till) được dịch từ tiếng Anh bởi Catherine Richard-Mas, phát hành bởi NXB Gallimard. John Edgar Wideman đã nhận được 5 phiếu bầu, hơn hẳn 4 phiếu của Paolo Cognetti và tác phẩm Les Huit Montagnes (tạm dịch: Tám ngọn núi) dịch từ tiếng Ý bởi Anita Rochedy, phát hành bởi NXB Stock.
Tác phẩm là một câu chuyện đan xen giữa hiện thực, giả tưởng và tự truyện, dựa trên một bản tin cóc. Vào năm 1955, Emmet Till, một thiếu niên người Mỹ gốc Phi bị buộc tội huýt sáo một người phụ nữ da trắng. Cậu bé đã bị bắt cóc và bị sát hạt một cách tàn bạo. Cậu bị coi là giống bố của mình, người đã chết vì bị hãm hiếp vào năm 1945, và bồi thẩm đoàn đã tuyên bố vô tội cho những kẻ giết ông. Tác giả thuật lại những nghiên cứu của mình về vụ việc trên và kể lại cuộc đời của chàng trai trẻ.

Giải Femina Essai

Giải Femina Essai cho tác phẩm chính luận đã về tay Jean-Luc Coatalem cho tác phẩm Mes pas vont ailleurs (tạm dịch: Bước chân đi xa, NXB Stock). Jean-Luc Coatalem dành chiến thắng áp đảo với 6 phiếu so với 4 phiếu dành cho các ứng cử viên khác. Nhà văn thuật lại về cuộc đời mình, những kỷ niệm, những cuộc hành trình, những tác phẩm của bản thân và đề đến mối liên hệ của ông với Victor Segalen, người đã có những chuyến du lịch và tác phẩm gây tiếng vang cho cuộc đời ông.
Cuốn sách ghi lại như “một tác phẩm và một huyền thoại, mà Jean-Luc Coatalem cho chúng ta khám phá và làm sống lại, với sự kính trọng, đó chính Segalen và đồng thời ông cũng chính mình kể lại, một các khiêm tốn, những câu chuyện bên lề. Điều đó làm cuốn sách trở nên hấp dẫn, thanh lịch, phục vụ độc giả bằng ngòi bút đã già dặn”, nhận xét bởi Jean-Claude Perrier trong bài phê bình đăng vào ngày 19 tháng 5 trong Livres Hebdo số 1130. Jean-Luc Coatalem cũng vừa được nhận giải Ngôn Ngữ Pháp (Prix de la Langue française).

Nguồn: bookaholic.vn
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

14 + six =