16 C
hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 17, 2019
Trang chủ Tác giả-Tác phẩm Chuyện Văn chương- Chữ nghĩa BÙI GIÁNG- Bùi Giáng “đấu thơ” với Thu Bồn tại quán cà...

BÙI GIÁNG- Bùi Giáng “đấu thơ” với Thu Bồn tại quán cà phê Huy Tưởng (Kì 4)

0
401

Bùi Giáng “đấu thơ” với Thu Bồn tại quán cà phê Huy Tưởng

Đăng Bởi  – 
nha tho Bui Giang, nhac si Trinh Cong Son, Trinh Cong Son, nhac Trinh

Trong “cõi điên” của Bùi Giáng, ông tự đặt cho mình những cái tên như: Trung niên thi sĩ, Thi sĩ đười ươi, Brigite Giáng, Giáng Monroe, Bùi Bán Dùi, Bùi Bàn Dúi, Bùi Tồn Lưu, Bùi Tồn Lê, Bùi Bê Bối, Bùi Văn Chiêu Lỳ… ai cũng biết đây là những cái tên bông đùa, bỡn cợt nhưng lại rất “đặc sản” giống như những cơn điên “không giống ai” của Bùi Giáng. Đó là một người điên văn nghệ, một thi sĩ điên dễ thương nhất trần gian.

Từ khi nhà bị cháy, tất cả tác phẩm, sách vở bị thiêu rụi Bùi Giáng hầu như sống lang thang ngoài đường hoặc tá túc ở chùa. Ông thường trú ngụ tại chùa Long Vân ở Gò Vấp và có thời gian gần như sống hẳn ở nhà của Nguyễn Thùy một nhà giáo đồng hương Quảng Nam, anh Nguyễn Thùy cũng là một nhà văn, nhà thơ yêu mến tài của Bùi Giáng. Trong số những bạn bè, thân thích của Bùi Giáng, có lẽ Nguyễn Thùy là người gần gũi với ông nhất, chịu đựng những cơn điên của Bùi Giáng nhiều nhất và anh lấy đó làm niềm vui, hạnh phúc chứ không một tiếng phàn nàn.
 
Và cũng chính từ Nguyễn Thùy, mọi người yêu mến ông mới biết thêm được những mẫu chuyện thật về Bùi Giáng bên cạnh những giai thoại ly kỳ về ông. Anh Nguyễn Thùy là một nhà giáo mẫu mực, một người cầm bút nghiêm túc và là một người yêu quý Bùi Giáng thật sự nên những gì anh tiết lộ về Bùi Giáng có thể tin tưởng được, còn nhiều giai thoại khác về Bùi Giáng có lẽ chỉ nên tham khảo hoặc xem như những phần ”minh họa” thú vị cho cuộc đời ly kỳ của Bùi Giáng mà thôi. Và giai thoại sau đây là một ví dụ:
 
nha tho Bui Giang, nhac si Trinh Cong Son, Trinh Cong Son, nhac Trinh
Chân dung Bùi Giáng
 
Có giai thoại kể rằng có lần ở quán cà phê của nhà thơ Huy Tưởng nằm trên đường Bà Lê Chân gần chợ Tân Định kế bên một cái đình. Cái quán nhỏ tí, bày vài ba cái bàn, có bàn kê luôn ngoài lề đường nhưng “tao nhân, mặc khách”, “nam thanh nữ tú” nói chung là giới văn nghệ thường tới “ngồi đồng” vừa uống cà phê vùa nhìn thiên hạ qua lại, tán dóc. Nơi ấy Bùi Giáng cũng thường tới ngồi đồng.
 
Một hôm Bùi Giáng ngồi một mình ở bàn phía ngoài, nhà thơ Thu Bồn và một cô gái tên Thu Ba ngồi phía trong, quán cà phê Huy Tưởng nằm trên đường Lê Chân gần chợ Tân Định, quán nhỏ bằng bụm tay nên cô Thu Ba “tán” Thu Bồn ra sao, Bùi Giáng ngồi ngoài nghe tất. 
 
Thu Ba tán Thu Bồn rằng:
 
-Anh là nhà thơ lớn, tất cả mọi người đều hâm mộ. Anh vào Nam tôi nghĩ nghĩ anh có thể dạy cho người miền Nam biết làm thơ, chứ lâu nay thơ ca miền Nam chẳng ra gì. Có ông Bùi Giáng làm thơ điên điên, thơ ông này khả dĩ được chút xíu, nhưng xem ra cũng chẳng đáng giá gì mấy.

 

Bùi Giáng ngồi bàn ngoài nghe tức khí, liền làm mấy câu thơ cấp tốc rồi khúm núm đi vào gặp Thu Bồn nhỏ nhẹ nói:
 

-Thưa anh, thưa cô, tôi là Bùi Giáng. Xin lỗi lúc nãy tôi có nghe cô nói anh là nhà thơ lớn miền Bắc, không ai sánh kịp. cô có bảo là miền Nam, thơ ca chẳng ra gì. Đúng vậy, tôi cũng thấy như thế. Nếu anh dạy cho người miền Nam làm thơ thì quý hóa quá. Lúc nãy cô có nhã ý nhắc đến tôi, thú thật thơ tôi cũng chẳng đáng gọi là thơ. Nhưng thói quen cứ muốn học đòi làm thơ nên lúc nãy, ngồi nhâm nhi chút cà phê có làm được hai câu mà không rõ có phải là thơ không vì đọc lại chẳng có vần điệu gì cả. Xin anh và cô cho phép tôi đọc hai câu thơ đó và xin anh là nhà thơ lớn sửa hộ. Hai câu thơ thế này:

 

“Thu Ba ca ngợi Thu Bồn

Thu Bồn khoái chí sờ…tay Thu Ba”.

 

Đúng là hai câu thơ nghe chẳng ra làm sao cả, lại mất chữ mất nghĩa, mất vần mất điệu. Xin anh và cô vui lòng sửa hộ cho ăn vần, Giáng tôi xin muôn vàn cảm tạ, cảm tạ..”!

                                                                          

Nói xong, Bùi Giáng trở bước, đi mất. Chẳng hiểu câu chuyện Bùi Giáng “đấu thơ” với Thu Bồn có thật hay chỉ là chuyện bịa, nếu thật, thì thật bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên, chuyện này đã lan tỏa rất nhanh trong giới văn nghệ và trở thành một trong những “huyền thoại” về nhà thơ Bùi Giáng.

 

(còn tiếp)
 

Từ Kế Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 × one =