XUẤT BẢN CUỐN SÁCH KỂ VỀ HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN VẮC-XIN ASTRAZENECA

0
22

Ngày 13/10/2021, tại Văn phòng Alpha Books diễn ra buổi công bố xuất bản cuốn sách AstraZeneca: Câu chuyện về việc phát triển vắc-xin chống Covid-19 của các nhà khoa học Oxford của hai nhà khoa học hàng đầu. Sự kiện do Alpha Books và Công ty cổ phần trực tuyến 24h tổ chức.

Trong lễ công bố, ông Nguyễn Cảnh Bình – Người sáng lập Dự án xuất bản Tri thức Y học hiện đại Medinsights trao đổi về việc lựa chọn, kiếm tìm và mục đích xuất bản cuốn sách này và xa hơn là những kỳ vọng của dự án Medinsighs.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, vắc-xin là vũ khí hiệu quả nhất của loài người. Toàn thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để tăng độ phủ vắc-xin và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, trong đó có Việt Nam. Trong chiến dịch tiêm chủng này, vắc-xin phòng COVID-19 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca (Vương quốc Anh) sản xuất đã đóng một vai trò lớn. Loại vắc-xin này, với giá thành rẻ và việc bảo quản dễ, đã góp phần lớn vào việc tăng độ phủ vắc-xin ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý lo ngại khi tiêm vắc-xin cũng như không hiểu rõ về các loại vắc-xin phòng COVID-19 đang được sử dụng. Vẫn còn những băn khoăn về hiệu quả của vắc-xin, nhất là trong bối cảnh các biến thể virus mới vẫn đang xuất hiện. Đây cũng chính là lý do mà Medinsights mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Vaxxers: The Inside Story of the Oxford AstraZeneca Vaccine and the Race Against the Virus của hai nhà khoa học Sarah Gilbert, Catherine Green. Cuốn sách sẽ được phát hành vào tháng 11/2021. Phiên bản sách nói cũng sẽ được phát hành cùng lúc với phiên bản sách giấy với sự hợp tác của Voiz FM – Thương hiệu sách nói & podcast bản quyền hàng đầu tại Việt Nam.

Cuốn sách kể về sự phi thường của hành trình tạo ra loại vắc-xin chỉ trong 12 tháng – so với khoảng thời gian thông thường là vài năm cho đến vài chục năm trước đây. Đây là một dấu mốc lớn trong lịch sử điều chế vắc-xin có tác động lớn trong y học nói riêng và sự sống còn của nhân loại nói chung.. Đây là câu chuyện về một cuộc chạy đua – không phải để cạnh tranh với các loại vắc-xin khác hoặc các nhà khoa học khác, mà là chống lại một loại virus chết người và tàn khốc.

Ngày đầu tiên năm 2020, Sarah Gilbert, giáo sư ngành vắc-xin tại Đại học Oxford, đã đọc một bài báo về bốn người ở Trung Quốc mắc một chứng viêm phổi kỳ lạ. Chỉ trong hai tuần, bà và nhóm của mình đã thiết kế một loại vắc-xin chống lại mầm bệnh mà chưa ai từng thấy trước đây. Chưa đầy 12 tháng sau, việc tiêm chủng đã bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới để cứu sống hàng triệu người khỏi COVID-19.

Vắc-xin giữ kỷ lục “từ phòng nghiên cứu đến khi ra thị trường” trước đó là vắc-xin quai bị, được phát triển trong bốn năm vào những năm 1960. Nhưng vì khó khăn trong việc gây quỹ cho nghiên cứu vắc-xin và các rào cản khác nhau trong quản lý, phải mất 10 năm để hầu hết các loại vắc-xin mới được cấp phép, và thậm chí sau đó, chỉ một thông cáo báo chí vội vã hoặc một nhận xét sai lầm của một chính trị gia có thể nhanh chóng khiến mọi công việc khó khăn trước đó bị đổ xuống sông xuống biển.

Trong cuốn sách này, Giáo sư Gilbert và đồng nghiệp của bà, Tiến sĩ Catherine Green kể về hành trình điều chế vắc-xin Oxford AstraZeneca. Các tác giả đã chỉ ra rằng họ không phải là “những hãng dược lớn” mà là hai người bình thường cố gắng đạt được một kỳ tích phi thường trong khi phải đối phó với những căng thẳng hằng ngày trong cuộc sống. Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa bạn vào phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem khoa học sẽ cứu chúng ta như thế nào khỏi đại dịch này và cách chúng ta có thể chuẩn bị cho đại dịch không thể tránh khỏi tiếp theo.

Cuốn sách này là một trong những ấn phẩm quan trọng của dự án MedInsights được xuất bản với sự hợp tác giữa Alpha Books, Công ty CP trực tuyến 24h và Ứng dụng sách nói Voiz FM, dưới sự bảo trợ thông tin của 24h.com.vn và sẽ được giới thiệu tại tất cả các đơn vị phát hành sách trên toàn quốc.

Nhóm xuất bản mong muốn đóng góp phần nhỏ bé vào công cuộc chống đại dịch trên toàn thế giới bằng việc lan tỏa các kiến thức & câu chuyện đầy cảm hứng của các nhà khoa học, đặc biệt là Giáo sư Gilbert – người có tinh thần nhân văn đã có những đóng góp vào loại vắc xin với chi phí thấp đã được đông đảo người Việt Nam biết đến. Chúng tôi cũng mong muốn mang lại những bài học & ý chí cho các nhà khoa học và nền khoa học, y học, dược học ở Việt Nam.

Sarah Gilbert

Sarah Gilbert là Giáo sư về vắc xin tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford. Dành trọn sự nghiệp của mình để phát triển vắc-xin chống lại các bệnh truyền nhiễm, từ tháng 1/ 2020, bà là Trưởng Dự án Oxford về vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Chuyên gia hàng đầu về vắc xin trên thế giới với nhiều giải thưởng khoa học.

Catherine Green

Tiến sĩ Cath Green là nhà khoa học Nhiễm sắc thể tại Viện Di truyền học Wellcome, Thành viên Nghiên cứu Cấp cao tại Đại học Exeter, và Giám đốc Cơ sở Sản xuất Sinh học Lâm sàng của Đại học Oxford. Là một chuyên gia sản xuất vắc xin cho các thử nghiệm lâm sàng, bà là một phần không thể thiếu của dự án Thuốc chủng ngừa Oxford. 

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA

Đây là một trong những khoảnh khắc hoành tráng và tiên phong nhất trong lịch sử nhân loại, có thể so sánh với cuộc chạy đua đưa con người lên mặt trăng, việc phát hiện ra DNA hay lần đầu tiên đi lên đỉnh Everest. Vắc xin Oxford AstraZeneca là một chiến thắng và những người tạo ra nó là những người cứu rỗi nhân loại.

– Jeremy Farrar, Giám đốc Wellcome Trust

Xuất sắc và đáng đọc… Quá trình sản xuất vắc xin chưa bao giờ được giải thích rõ ràng như vậy. Cuốn sách Vaxxers hay đến nỗi sẽ còn được đọc rất lâu sau khi đại dịch kết thúc, như một câu chuyện sống động của nghiên cứu trong hành động và cách con người đối mặt với những thách thức lớn lao.

– Financial Times

Một trong những câu chuyện phi thường nhất trong lịch sử y học.

Matt D’Ancona

———————————

THÔNG TIN VỀ ĐƠN VỊ HỢP TÁC

  1. Dự án xuất bản Sách và Tri thức y học Medinsights thuộc Alpha Books

MedInsights là Dự án Xuất bản Tri thức Y học hiện đại do Alpha Books khởi xướng, với mục đích mang lại cho người Việt Nam các tri thức y học hiện đại, dưới các phương thức và hình thức xuất bản mới mẻ, đa dạng. Bao gồm các sách y học thường thức cho độc giả đại chúng; Sách chuyên ngành và Giáo trình Y khoa cho sinh viên và bác sĩ, Cổng thông tin Y học và các dữ liệu số; Medinsighs mong muốn đóng góp tích cực vào nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng và góp phần vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Cũng trong ngày 13/10/2021, lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần sách Alpha và Công ty Cổ phần quảng cáo trực tuyến 24h diễn ra tại Hà Nội.

Hợp tác xuất bản và khai thác nhằm đưa bộ sách Vaccine và Sức khỏe cộng đồng đến gần hơn với độc giả trên cả nước

Việc hợp tác nhằm phát huy khả năng, thế mạnh của hai bên về truyền thông, sản xuất, sự kiện, phát hành. Cùng nhau mang đến cho cộng đồng những sản phẩm tốt nhất, hữu ích nhất đồng thời phối hợp tìm kiếm và tăng cường cơ hội hợp tác trong truyền thông, sản xuất, sự kiện, phát hành nhằm đưa bộ sách Vaccine và dịch bệnh do Medinsights xuất bản và phát hành đến với đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Giới thiệu tủ sách Vaccine – Sức khỏe cộng đồng & kinh tế-xã hội

Medinsights và Alpha Books cũng sẽ xây dựng tủ sách Vaccine & Sức khỏe cộng đồng và kinh tế-xã hội dành riêng cho 24h và Ứng dụng sách nói Voiz FM  bao gồm loạt sách vaccine lần đầu xuất bản tại VN và các cuốn khác đã xuất bản bám sát tình hình hiện nay về dịch bệnh, vaccine, sức khỏe và các tác động khác nhau tới kinh tế, giúp giới kinh doanh, đầu tư, tài chính có cái nhìn bao quát không chỉ VN mà quốc tế.

Điểm nhấn chính: bộ ba sách vaccine lần đầu xuất bản tại VN và hơn 20 cuốn khác đã xuất bản về dịch bệnh, lịch sử tài chính, các vấn đề khủng hoảng/tác động, hệ quả của dịch bệnh/khủng hoảng đối với kinh tế, kinh doanh; các biện pháp của chính phủ, doanh nghiệp trên thế giới từng thực hiện để ứng phó với dịch bệnh. Đều là những cuốn top của sách cùng chủ đề.

 

THÔNG TIN DIỄN GIẢ:

1.Ông Nguyễn Cảnh Bình

CT HĐQT Công ty Cổ phần Sách Alpha

Sáng lập Dự án Xuất bản Sách và Tri thức Y học MedInsights, trực thuộc Alpha Books

2.Ông Phan Minh Tâm – CTHĐQT Công ty Cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24h

3.PGS. TS. Lê Văn Truyền

 Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Cố vấn Cấp cao chuyên ngành Dược

4.PGS. TS. Doãn Ngọc Hải

Viện trưởng Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường

Nguồn tin: Medinsights

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 × 4 =