Giới thiệu bộ sách 21 cuốn dành cho trẻ em trong dịp hè

0
11

Nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15.5.1941 – 15.5.2021), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt và tái bản hình thức mới 21 ấn phẩm dành cho các em thiếu niên, nhi đồng. Đó là những cuốn sách phong phú về thể loại, đề tài, giúp các em hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Điểm đặc biệt trong loạt ấn phẩm này là những tác phẩm tranh truyện màu được kể lại súc tích, ngắn gọn, được đầu tư công phu về mĩ thuật, phù hợp với tâm lí tiếp nhận của lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Đầu tiên phải kể đến cuốn sách Đời tôi sóng nhạc bay lên, đây là những trang hồi kí chân thật, giản dị, sâu nặng ân tình của nhạc sĩ Phong Nhã. Qua đây chúng ta hiểu hơn về cuộc đời và con đường đến với âm nhạc của ông. Trải qua nhiều mất mát và biến cố, nhưng tình yêu thương của người thân, quê hương, bạn bè và lòng say âm nhạc đã giúp ông vượt lên tất cả. Hầu hết là tự học, và bằng cách rất riêng của mình, Phong Nhã đã viết cho trẻ thơ nhiều thế hệ Việt Nam những khúc ca trong sáng, hồn hậu, tha thiết. Không chỉ là hồi ức sáng tác, cuốn sách còn giúp bạn đọc có thêm tư liệu về những công việc mà Phong Nhã đã trải qua trong từng giai đoạn cuộc đời, gắn với nhiều sự kiện lịch sử cách mạng và Đội TNTP, trong chiến tranh, ngày hòa bình, khi đất nước non sông một dải với những nỗ lực chân thành cùng anh em, đồng chí, đồng nghiệp thân thương…

Bên cạnh cuốn hồi kí, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên, Nhà xuất bản cũng tái bản cuốn sách Cùng nhau ta đi lên tuyển chọn những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phong Nhã, được nhiều thế hệ thiếu nhi yêu thích, trở thành bài hát truyền thống của phong trào Đội TNTP Hồ Chí Minh như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồngNhanh bước nhanh nhi đồngKim ĐồngCùng nhau ta đi lênĐội ta lớn lên cùng đất nướcHành khúc Đội

Nhạc sĩ Văn Chung đã có những chia sẻ về sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Phong Nhã: “Đó là những lời ca thiết tha yêu Bác Hồ, yêu Tổ quốc và ham say hoạt động cách mạng của lớp măng non trong những ngày đầu cách mạng. Đặc biệt bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các em… Các em đã sống vui với bài ca, tiếng hát của Phong Nhã. Các em yêu quý tác giả và mãi mãi ghi nhớ công lao của anh – người đã viết cho các em rất nhiều bài hát về sinh hoạt Đội, về những anh hùng của tuổi thiếu niên…”

Cũng trong lần xuất bản này của Nhà xuất bản Kim Đồng phải kể đến những cuốn sách mới như Chuyện kể về 5 Đội viên đầu tiênVừ A Dính qua lời kể của tác giả Hoài Lộc, tranh minh họa của họa sĩ Bùi Việt Thanh; bộ 5 cuốn Gương thiếu nhi làm theo lời Bác kể về những tấm gương thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, làm theo Năm điều Bác Hồ dạy; 80 Câu Hỏi – Đáp Về Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh là cuốn cẩm nang hữu ích, giúp các cơ sở Đội, phụ trách Đội và Đội viên, thiếu nhi cả nước có tư liệu phục vụ việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống của Đội.

Cùng với việc ra mắt các ấn phẩm mới, NXB Kim Đồng cũng tái bản hình thức mới những tác phẩm nổi tiếng, đã ghi dấu trong lòng bạn đọc nhiều năm qua. Đó là những truyện kể về các gương thiếu niên anh hùng trên khắp mọi miền Tổ quốc qua lời kể của các nhà văn gạo cội. Tiêu biểu là bộ những cuốn sách viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài: Kim ĐồngVừ A DínhTuổi nhỏ chí cao.

Kim Đồng là cuốn sách kể về cuộc đời và tấm gương hi sinh anh dũng của anh Kim Đồng qua lời kể súc tích, cảm động của nhà văn Tô Hoài; tranh vẽ chân thực và giàu biểu cảm của họa sĩ Mai Long. Cuốn sách là tư liệu quý cho các em muốn tìm hiểu về người anh hùng thiếu niên Kim Đồng – người Đội trưởng đầu tiên của Đội Nhi đồng cứu quốc – tiền thân của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Truyện Vừ A Dính kể về người thiếu niên anh hùng ghét bọn Tây ác đốt nhà, phá bản, cướp mường, em xin vào đội du kích, làm liên lạc và tham gia đánh giặc. A Dính thông minh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khí phách trung kiên, bất khuất của người chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi trong đội vũ trang Tuần Giáo, Lai Châu – Vừ A Dính sẽ mãi như ngọn đuốc rực sáng núi rừng Tây Bắc. Truyện được nhà văn Tô Hoài viết với ngòi bút sinh động, sâu sắc.

Tuổi nhỏ chí cao không kể về những gương lớn khắp nơi đều biết, tập sách chép nhiều chuyện có thật, với những nhân vật thậm chí không rõ tên, nhằm ghi nhận đóng góp của thiếu nhi trong kháng chiến, từ Bắc tới Nam, ở bất cứ nơi đâu, tưởng như không bao giờ hết. Với gần ba mươi câu chuyện nho nhỏ, ngắn gọn, giản dị, nhưng ý nghĩa, phản ánh tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất kiên cường, quyết tâm học tập, chăm ngoan… Tuổi nhỏ chí cao của nhà văn Tô Hoài có thể xem là tập tư liệu quý, giúp bạn đọc hiểu thêm về truyền thống cách mạng của thiếu nhi Việt Nam trong khoảng những năm 1945 – 1950.

Và không thể thiếu trong loạt ấn phẩm này là bộ ba truyện kể về các đội thiếu niên anh hùng đã ghi dấu ấn chói lọi trong những trang sử Đội, cũng như trong lịch sử đấu tranh chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Đó là Đội thiếu niên du kích Đình Bảng (Xuân Sách), Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt (Phạm Thắng), Đội thiếu niên du kích thành Huế (Văn Tùng).

Bộ ấn phẩm kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh do NXB Kim Đồng ấn hành

Truyện kí Những sư tử non của nhà văn Đắc Trung và Trên nẻo đường giao liên của nhà văn Bùi Tự Lực sẽ đưa bạn đọc hôm nay gặp lại các bạn thiếu nhi cùng trang lứa đã theo bước cha anh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Đó là “Đội biệt động thiếu niên” hai xã Hàm Chính, Hàm Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) trong Những sư tử non và chàng chiến sĩ chiến sĩ giao liên nhỏ tuổi của cơ quan giao bưu huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trong cuốn sách mang dáng dấp tự truyện của nhà văn Bùi Tự Lực Trên nẻo đường giao liên.

Cuốn sách Phạm Ngọc Đa của nhà văn Xuân Sách viết về cậu thiếu niên 15 tuổi trở thành đội viên du kích xã, được làm giao liên, trinh sát và trực tiếp tham gia chiến đấu. Cậu được chọn vào tổ quân báo, theo dõi quân Pháp và hỗ trợ cán bộ Việt Minh. Tinh thần dũng cảm, kiên trung của người anh hùng nhỏ tuổi Phạm Ngọc Đa sẽ mãi như ánh mặt trời rực rỡ trên quê hương giàu truyền thống yêu nước của vùng đất Tiên Lãng, Hải Phòng…

Cuốn sách Dương Văn Nội của Lê Vân tái hiện lại những giai đoạn đau thương của dân tộc. Dương Văn Nội chứng kiến cảnh đánh đập, khủng bố dã man của phát xít Nhật với đồng bào ở nhà dầu Shell Khâm Thiên, Nội quyết định tham gia cách mạng để góp phần diệt phát xít Nhật, đánh đuổi thực dân Pháp. Sau Cách mạng tháng Tám, em gia nhập Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô, làm liên lạc cho đại đội tự vệ Thăng Long. Một ngày, giặc Pháp mở trận càn lớn vào nơi đóng quân của đơn vị Nội. Trong tay chỉ có một cây súng trường đơn sơ, Dương Văn Nội đã chiến đấu ngoan cường, bắn hạ ba tên lính Pháp và anh dũng hi sinh khi vừa bước sang tuổi trăng tròn …

Những ấn phẩm kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh do NXB Kim Đồng ấn hành sẽ giúp các em thiếu nhi hiểu thêm những trang sử vẻ vang của Đội, về những Đội viên đầu tiên của Đội ta; về những gương Đội viên, thiếu niên anh hùng, là tấm gương sáng về sự thông minh, nhanh trí, quả cảm, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” góp phần vào sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc.

ĐỨC SƠN

(nguồn: http://vannghequandoi.com.vn/su-kien/gioi-thieu-bo-sach-21-cuon-danh-cho-tre-em-trong-dip-he_11985.html)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifteen − 12 =