Điểm sách: DEMIAN- CÂU CHUYỆN TUỔI TRẺ CỦA EMIL SINCLAIR

0
78
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: DEMIAN- CÂU CHUYỆN TUỔI TRẺ CỦA EMIL SINCLAIR
Tác Giả: Hermann Hesse

“Chú chim non thoát khỏi quả trứng, quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra trước hết phải phá hủy một thế giới”.

Cuốn sách màu đen bóng như cột gỗ ở đình chùa, nằm gọn gàng trong tủ sách của học sinh tôi dạy thêm. Tên tác giả là Hermann Hesse chủ nhân của giải thưởng Nobel 1946. Tôi đã chạm tay vào cuốn sách trong khi em chăm chú làm bài tập Hóa.

– Hồi còn trẻ, ai cũng từng đọc sách của Hermann Hesse cháu nhỉ.

Dịch giả Trịnh Lữ từng bảo với tôi thế, khi tôi khoe với bác về cuốn sách “Đôi bạn chân tình” mà tôi mới đọc. Nhưng những năm tháng ấy tôi vẫn chưa hiểu lời bác nói.

– Vì sao khi còn trẻ người ta thích đọc Hermann Hesse.

Tôi cứ nghĩ mãi về lời của bác trong suốt 2 năm cho tới khi tôi đọc cuốn sách “Demian – Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair”.

Sách của Hermann Hesse giúp người ta tìm về bản ngã của mình, nó là câu trả lời chân thật cho những ai đang hoang mang trước ngưỡng cửa của tuổi trưởng thành.

Nếu những cuốn sách self help thời hiện tại đôi khi khiến người ta thấy nhục nhã xấu hổ với những điểm yếu của bản thân, thì Hermann Hesse lại khác, ông tôn trọng những điểm yếu đó, vì với ông chối bỏ những gì có trong ta là chối bỏ chính bản thân mình.

Có những cuốn sách dành cho người trẻ càng đọc càng lạc lối, nhưng cũng có những cuốn sách khiến ta thấy mình như được ai đó dẫn lối. Tôi biết đó chính là một điểm sáng trong lời nói của bác khi nói với tôi về Hermann Hesse.

Người ta đôi khi phải tốn rất nhiều giấy mực, rất nhiều tiền để mời một ai đó viết giới thiệu sách và thu hút bạn đọc tìm tới tác phẩm. Nhưng sách của Hesse thì không như thế, đôi khi chẳng cần lời giới thiệu nào, chỉ cần một bức ảnh biểu tượng con chim đang bay trên bìa sách, hay dòng chữ trích dẫn lời nhân vật cũng đủ khiến người đọc thấy muốn đọc lắm rồi.

“Chú chim non thoát khỏi quả trứng, quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra trước hết phải phá hủy một thế giới”.

Khi đọc câu trích dẫn này, tôi có rơi vào một cơn choáng váng tạm thời. “Phá hủy một thế giới, để được tái sinh”.

Bạn hãy nghĩ lại tuổi trẻ của mình, và nghĩ lại có bao nhiêu thế giới trong bạn từng bị phá hủy. Một lần trượt đại học, một lần chia tay người yêu, khi bị thất nghiệp, cha mẹ chia tay…..Bạn phải xác định được thế giới của bạn. Cái thế giới mà bạn quá đối coi trọng ấy nhưng thực ra nó chỉ là vỏ quả trứng thôi, bạn phải chia tay thế giới nhỏ ấy để tiến tới một thế giới lớn hơn rộng hơn tầm mắt bạn rất nhiều.

Emil Sinclair là anh chàng như thế, cái anh chàng mà khi mới 10 tuổi vì sợ lạc lối trong đám bạn, vì sợ khác biệt khi các bạn biết trộm cắp còn mình thì không đã bịa ra một câu chuyện ăn cắp những trái táo để hòa nhập cùng tụi bạn. 10 tuổi trời ơi người ta biết gì đâu, đánh rơi quả trứng gà cũng đã quá đáng sợ như đánh rơi cả bầu trời rồi. 10 tuổi chưa biết chọn bạn, chưa may mắn được gặp những người chỉ đường để rồi bị rơi vào nỗi hoảng loạn của tuổi niên thiếu.

Demian bấy giờ đã xuất hiện và cứu cậu qua khủng hoảng, Demian chỉ hơn Emil Sinclair mấy tuổi, nhưng đã như một nhà triết học thần học nhí. Hermann Hesse luôn nổi tiếng với những đoạn hội thoại triết học dễ hiểu. Và các nhân vật chính của ông có biệt tài đoán biết ý nghĩ người đối diện. Dù chưa biết gì về hoàn cảnh nhân vật nhưng có thể đoán được tất cả âu lo nhân vật mang và từ đó tháo gỡ những rắc rối cho nhân vật.

Emil Sinclair khi đến tuổi trưởng thành lại rơi vào cơn khủng hoảng lần hai khi thiếu đi người bạn chỉ đường của mình, chàng la cà vào các quán rượu để rồi phải bật khóc trước đứa trẻ thơ bên đường sau buổi tan rượu khi nghe tiếng cười của nó.

Nếu bắt gặp Emil Sinclair ngoài đời, hẳn người ta sẽ chê trách cậu biết bao, nhưng Demian luôn thấy những điều tuyệt vời ở bạn mình, để rồi khích lệ bạn đi đúng hướng.Trong mắt Demian, Emil Sinclair là người có cá tính và có ký hiệu.Một người không bị nhạt nhòa giữa đám đông.Hành trình trưởng thành của Emil Sinclair là hành trình tìm về bản ngã. Cả cuốn sách tràn ngập những đoạn đối thoại triết học, thần học, nghệ thuật….nhưng không khiến người ta rối mù với các khái niệm, sự giải nghĩa mà khiến người ta thích mê tơi.

“Mỗi người sẽ vượt qua những khó khăn này và rất nhiều người vẫn mắc kẹt trong chướng ngại vật này suốt cả đời”.

Đến với Hermann Hesse bạn sẽ được thấu hiểu, mà tuổi trẻ vốn có cần gì đâu ngoài được thấu hiểu và khích lệ.

Khi đọc xong cuốn sách, tôi đã lật tay áo trái lên, trên cánh tay trái của tôi có ký hiệu một con chim đang bay, đến năm 26 tuổi khi tôi hoang mang nhất trong tuổi trẻ của mình tôi đã thấy ký hiệu đó xuất hiện.

Demian đã nói, khi cuộc đời đóng dấu lên ta vì một lỗi lầm nào đó, có người đã nghĩ mình mãi là 1 tội đồ Cain, nhưng cũng có người coi đó là một biểu tượng. Nó là biểu tượng của sức sống hay là ký hiệu của kẻ tội đồ, dĩ nhiên chỉ có duy nhất bạn, người nhận ký hiệu đó quyết định.

Bạn có thể chưa tìm thấy người chỉ đường cho bạn, nhưng “Demian – Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair” sẽ luôn chỉ đường cho bạn tìm về bản ngã mình, chỉ cần bạn chạm tay vào cuốn sách.

Blogger THÁI NAM- Bài đăng trên group Cộng đồng đọc sách tinh hoa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

two × one =