Điểm sách mới: “Tỏa sáng nơi công sở”- tỏa sáng ngay trong mối quan hệ

0
113
post toa sang noi cong so_
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Tỏa sáng nơi công sở
Tác Giả: Lý Văn Dũng

Khéo léo đối nhân xử thế để làm suôn sẻ, tốt đẹp các mối quan hệ là kỹ năng cần để gia nhập tầng lớp công sở tinh anh.

Thực ra để đạt được thành công nơi công sở không cần bí quyết gì, mà chỉ cần nắm chắc một số kỹ năng cơ bản. Kỹ năng cơ bản chính là tố chất tổng hợp của bạn. Chỉ cần tố chất vững, đi tới đâu cũng sẽ sáng lấp lánh, đi tới đâu cũng sẽ được người ta coi như là báu vật. Kỹ năng nhắc tới, ngoài cách làm việc hiệu quả còn đặc biệt khéo léo đối nhân xử thế để làm suôn sẻ, tốt đẹp các mối quan hệ trong phạm vi công sở.

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Chào hỏi người khác vui vẻ, là một việc góp thêm niềm vui cho cuộc sống. Lời chào nhiệt tình, lịch sự, chắc chắn sẽ khiến tâm tình đôi bên cùng tốt, tạo ra niềm hứng khởi cho một ngày làm việc mới. Một vài thái độ tiêu cực trong việc chào hỏi cần tránh là: chào yếu ớt, mắt không nhìn vào đối phương,…

Không chỉ chào hỏi sếp, đồng nghiệp mà nhân viên công sở cũng cần nhiệt tình chào nhân viên vệ sinh, nhân viên bảo vệ. Tuy họ và bạn không có mối quan hệ gì, nhưng hãy luôn đối đãi thân thiết với họ vì điều đó phản ánh nội tâm mỗi người. Coi mọi người như nhau, nhiệt tình chào hỏi, sẽ biểu đạt tính cách tốt đẹp của bạn.

Để lời chào hỏi vừa như mưa xuân âm thầm ảnh hưởng tới sự vật, vừa như sấm dậy khiến người ta phấn chấn, cần chú ý các điều sau: chủ động chào, chào đơn giản, mỉm cười khi chào, chào thật tự nhiên, xưng hô thích hợp.

post toa sang noi cong so_

Nhớ tên người khác

Bởi vì họ tên là thứ quan trọng đối với mỗi người, nên nếu bạn có thể ghi nhớ họ tên của người khác trong giao tiếp, đồng thời gọi ra một cách chuẩn xác, nhiệt tình, lịch sự vậy thì bạn đã có thêm một ưu thế trong giao tiếp, giúp bạn làm việc thuận lợi hơn.

Trên thực tế, có thể ghi nhớ họ tên của người khác, then chốt không nằm ở khả năng ghi nhớ của bạn có tốt hay không mà nằm ở chỗ bạn có dụng tâm ghi nhớ tên đó hay không. Có nhiều cách khắc nhau để ghi nhớ tên: xin người khác lặp lại tên họ nếu mình chưa nghe rõ, kết hợp với quan sát tướng mạo để ghi nhớ tên, cuối mỗi ngày bỏ một chút thời gian ra ghi nhớ.

Dùng ngôn ngữ cơ thể

Khi tiếp xúc với mọi người trong công sở, phối hợp với ngôn ngữ cơ thể một cách vừa phải là điều hết sức cần thiết.

Ví dụ, khi nghe đồng nghiệp của bạn nói chuyện, bạn nhìn anh ta chăm chú, mỉm cười, ánh mắt tràn đầy sự mong đợi. Đồng nghiệp nhìn thấy ngôn ngữ cơ thể bạn, sẽ càng tích cực nói tiếp, để thỏa mãn lòng tò mò của bạn. Ngược lại, nếu bạn không nhìn anh ta, bận rộn với công việc của mình, vậy thì cảm giác của đồng nghiệp dành cho bạn sẽ khác xa. Đối phương ngoài miệng không nói, nhưng trong lòng sẽ cảm thấy bất mãn với bạn.

Không làm “bà tám” chuyện người khác

Trong mối quan hệ ở nơi làm việc, có những lúc bạn vô tình biết được việc riêng tư của người khác, hoặc không cẩn thận nói lộ ra việc riêng tư của người khác. Nếu thường xuyên dòm ngó việc riêng tư của người khác, lấy đó làm nguồn vui thì bạn không thể có người bạn nào. Cho dù có, họ cũng sẽ dần xa lánh bạn.

Bởi vậy, nếu không muốn trở thành đối tượng bị người ta ghét bỏ, thì phải làm người văn mình, không tùy tiện nghe ngóng việc riêng tư của người khác, cho dù biết được việc riêng tư của người khác, cũng phải giữ kín như bưng.

post toa sang noi cong so

Đừng mang tới cho người khác cảm xúc tiêu cực

Nếu cả ngày luôn miệng phàn nàn, sẽ sa vào vòng xoáy phàn nàn không thoát ra được, chắc chắn sẽ không được mọi người chào đón. Một khi phàn nàn trở thành thói quen, không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ của bản thân mà còn ảnh hưởng tới tiền đồ sự nghiệp, thực là được một mất mười.

Đương nhiên, nếu không kìm nén được muốn phàn nàn, cũng phải chú ý kỹ năng phàn nàn để không gây ảnh hưởng xấu: suy nghĩ kỹ, đừng phàn nàn về mọi việc, dùng giọng điệu bàn bạc thay thế phàn nàn.

Đừng bao giờ đi ăn một mình

Ngồi ăn cơm cùng đồng nghiệp sẽ kéo dần khoảng cách giữa đôi bên, dần dần trở thành bạn. Một cái hẹn dùng cơm trưa nho nhỏ, không những có thể mở đầu một mối quan hệ mới mà còn là nền tảng hữu nghị ở nơi làm việc. Tuy vậy cũng cần chú ý các điều sau: lựa chọn địa điểm gần và quen, tôn trọng đối phương khi gọi món, thanh toán nhanh gọn dứt khoát.

Đừng bao giờ đi ăn một mình, không phải là nhất định phải mời người khác dùng cơm, mà là mượn bữa cơm để tương tác, giao tiếp với người khác, kéo gần mối quan hệ với người khác. Bạn hoàn toàn có thể dùng cơm cùng đồng nghiệp, mọi người ai ăn suất của người nấy, ai trả tiền của người ấy. Điều này không ảnh hưởng tới mối quan hệ.

Những điều kể trên được tác giả Lý Văn Dũng lồng ghép vào cuốn sách “Tỏa sáng nơi công sở” – tổng hợp các kỹ năng về nghiệp vụ, giao tiếp, giải phóng bản thân để mỗi nhân viên công sở bình thường có thể dễ dàng trở thành một tinh anh công sở “tỏa sáng”.

BÀI DO BÁCH VIỆT-HAPI BOOKS GỬI DIEMSACH.INFO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

eighteen − 15 =