Điểm sách: CẢM ƠN VÌ ĐẾN TRỄ (Thomas L.Friedman)

0
152
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: CẢM ƠN VÌ ĐẾN TRỄ
Tác Giả: Thomas L.Friedman

CẢM ƠN VÌ ĐẾN TRỄ 
Thomas L.Friedman
17.7.2018

Bài của CTV Nguyễn thế Duyệt

Kết quả hình ảnh cho CẢM ƠN VÌ ĐẾN TRỄ Thomas L.Friedman

Đọc báo thấy 

– “Phiên hôm qua (16/7), cổ phiếu Amazon đã chạm mốc cao nhất mọi thời đại 1.841,95 USD. Giá trị vốn hóa của Amazon giờ đã lên tới 890 tỷ USD… Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Jeff Bezos vừa vượt qua mốc 150 tỷ USD, nhiều hơn 55 tỷ USD so với người đứng thứ hai là tỷ phú Bill Gates”
– Lật lại bài liên quan 25.11.2017 tức là khoảng 8 tháng trước thì “Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Jeff Bezos vừa vượt qua mốc 100 tỷ USD…”

Amazon?
Là nhà bán lẻ, nhưng đã đi trước IBM & HP một bước trong công nghệ điện toán đám mây nhằm hỗ trợ kinh doanh bán lẻ; giờ Amazon còn cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và đang trở thành một phim trường Hollywood.

Cảm hứng hoàn tất Review “Cảm ơn vì đến trễ” của Thomas L.Friedman – một cuốn sách tuyệt vời để hiểu về dòng chảy thế giới hôm nay.

“Chuyện quái gì đã xảy ra vào năm 2007?”

Năm 2004, Facebook / Twitter / Skype / LinkedIn, các khái niệm về Application / Big Data / Điện toán đám mây / 4G chưa tồn tại và hoặc ít ai biết đến. Vậy mà hầu hết các công nghệ đó đều xuất hiện quanh năm 2007. Hàng loạt sáng kiến ra đời đã cùng nhau định hình lại cách con người, máy móc tương tác, sáng tạo và suy nghĩ.

Năm 2007, (ngày 09.01) Steve Jobs tuyên bố đã phát minh lại chiếc điện thoại; Intel phát minh vật liệu không chứa Silicon để sản xuất vi mạch với công suất hàm số mũ; Cty Hadoop tăng khả năng lưu trữ máy tính giúp xử lý Big Data; Phát triển GitHub – nền tảng mã nguồn mở dùng để thiết kế & hợp tác thiết kế phần mềm; AT&T tăng tốc khả năng xử lý truy cập không dây; Máy tính đầu tiên có nhận thức (IBM Watson) ra đời…

Cùng lúc đó là: Facebook, Twitter mở ra phát triển toàn cầu; Google giới thiệu Android; Amazon trình làng Kindle; ra đời ý tưởng ứng dụng đặt phòng / căn hộ Airbnb (Airbed and Breakfast); Cũng 2007, chi phí giải mã ADN bắt đầu giảm mạnh, năm 2001 phải tốn 100 triệu usd để giải mã 1 bộ gen, ngày 30.9.2015 con số này chỉ còn là 1.000 usd.

Vậy thì sao?

Walmart
Năm 2005 để thiết kế nền tảng điện tử thương mại, eBay phải cần 200 kỹ sư phần mềm, và mất vài năm để tạo ra nó; năm 2011, Walmart xây dựng điều tương tự dựa vào điện toán đám mây, chỉ cần 12 người với chưa đầy 24 tháng.

Nhờ những tiến bộ của “kỷ nguyên nhận thức”, Walmart biết rằng cứ 100 phần nghìn giây thì người ta lại mất kiên nhẫn thêm 1 chút; họ sẽ bỏ cuộc chỉ sau nửa giây chậm trễ và có thể nhận thấy sự khác biệt chỉ trong vài phần nghìn giây; khi nhấn nút mua / gửi / tìm kiếm…họ mong đợi phản hồi trong vòng 10 phần nghìn giây; và cứ mỗi nửa giây cộng thêm vào thời gian chờ đợi phản hồi khi mua hàng online thì Walmart mất khoảng 2% giao dịch trong hàng triệu giao dịch mỗi ngày. Đó chính là tiền thật bị mất đi.

General Electric (GE)
Cần sáng tạo giá đỡ cho động cơ máy bay; không chỉ kêu gọi các kỹ sư GE tại các quốc gia, mà còn mở rộng để khuyến khích những bộ óc tốt nhất ở bất kỳ đâu. Trung kết, không ai là kỹ sư hàng không, không ai là người Mỹ. Hai thiết kế tốt nhất thuộc về một sinh viên năm thứ 3 từ Hungary; và một thuộc về kỹ sư 21 tuổi đến từ Java Indonesia. Cuối cùng, giải thưởng thuộc về kỹ sư Indonesia với kết quả tuyệt vời: giá đỡ đã giảm 84% so với ban đầu – tức chỉ còn nặng 327 gram so với 2.033 gram.

Google Apple Amazon giờ họ đang làm gì?
Thường thì ta chỉ để mắt tới những đối thủ trông giống mình, cùng ngành nghề, địa lý. Giờ thì không còn đúng nữa: Google là công ty tìm kiếm, giờ họ cung cấp hệ thống quản lý năng lượng, sản xuất xe hơi; Apple sản xuất máy tính, giờ còn cung cấp âm nhạc lớn nhất và dự định kinh doanh xe hơi; Apple Pay cũng đang trở thành một ngân hàng; Amazon là nhà bán lẻ, nhưng đã bất ngờ đi trước cả IBM HP một bước trong công nghệ điện toán đám mây nhằm hỗ trợ kinh doanh bán lẻ; giờ còn cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và đang trở thành một phim trường Hollywood…

Nghĩa là

“Kỷ nguyên tăng tốc” ta đang sống được hình thành bởi sự tăng tốc của Thị trường, Thiên nhiên và Định luật Moore.

Thị trường ở đây nghĩa là mức độ toàn cầu hóa. Những dòng chảy tri thức & thông tin làm cho TG không chỉ kết nối, siêu kết nối với nhau mà còn phụ thuộc lẫn nhau – mọi người ở khắp nơi ngày càng trở nên dễ bị tổn thương bởi các hành động của người khác, ở một nơi khác. TG ta đang sống là dòng chảy lớn, nó nhanh chóng làm suy yếu những tích trữ tri thức quý giá mà trong quá khứ từng giúp chúng ta an toàn & giàu có. Nó kêu gọi mọi người học hỏi nhanh hơn bằng cách làm việc cùng nhau. Nó kích thích chúng ta với những triển vọng mà chỉ có thể hiện thực bằng cách tham gia vào các dòng chảy với phạm vi lớn hơn. Đó chính là bản chất của sự thay đổi to lớn.

Thiên nhiên nghĩa là sự biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số và mất đa dạng sinh học. Tất cả đang biến đổi và chuyển trạng thái rất nhanh. Nhu cầu đối với hàng hóa tăng lên, dẫn đến việc sử dụng công nghệ liên tục cải tiến và ngày càng lan tràn để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Những hành động này đang làm tổn thương đất đai và làm suy thoái các hệ sinh thái tự nhiên, đồng thời làm gia tăng sự bất bình đẳng, dịch chuyển dân số và tình trạng bất ổn XH. Hành tinh cũng có điểm giới hạn: về biến đổi khí hậu; về sự đa dạng sinh học; giới hạn đã vi phạm đó là nạn phá rừng; giới hạn đã vi phạm về các chu trình địa sinh hóa. Nếu tiếp tục vi phạm, chúng ta sẽ biến trái đất từ bạn thành thù.

Định luật Moore hơn 50 năm qua, sức mạnh xử lý tính toán tăng theo hàm số mũ. Vi mạch 4004 năm 1971 so với vi mạch hiện nay thế hệ Intel Core 6, hiệu suất gấp 3.500 lần, tiết kiệm năng lượng đến 90.000 lần và chi phí thấp hơn đến 60.000 lần. Định luật Moore ngày càng thúc đẩy toàn cầu hóa và đang biến đổi gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh sức mạnh hàm số mũ của vi mạch, các thành phần cơ bản còn lại của máy tính cũng liên tục gia tăng sức mạnh: mạch tích hợp; bộ nhớ; hệ thống mạng; ứng dụng phần mềm; bộ cảm biến. Chúng liên tục gia tăng sức mạnh & kết hợp tạo ra “đặc sản” mới – Điện toán đám mây. Mọi thứ đang thay đổi đáng kinh ngạc!

Thật vậy, ta đang chứng kiến hãng taxi Uber lớn nhất TG mà không sở hữu một chiếc xe nào; Facebook, chủ sở hữu phương tiện truyền thông “hót” nhất TG mà lại không tạo ra bất kỳ nội dung nào; Alibaba, trang web bán lẻ đáng giá nhất, hoàn toàn không có hàng tồn kho; và Airbnb, nhà cung cấp nơi ăn chốn ở lớn nhất TG, lại không sở hữu bất cứ bất động sản nào… Thế mới lạ!

Nửa sau cuốn sách

Thomas L.Friedman dành sự quan tâm đến những điểm mới của TG: cách thức mà sự tăng tốc đồng thời của Thị trường, Thiên nhiên và Định luật Moore đang tái định hình quan hệ quốc tế và buộc Mỹ cũng như TG nói chung phải hình dung lại cách bình ổn chính trị. Áp lực lên các quốc gia yếu đuối – phần lớn Châu Phi và Trung Đông là những quốc gia thất bại. Họ không theo kịp kỷ nguyên tăng tốc, không tạo điều kiện để giới trẻ nhận thức được tiềm năng bản thân. Ngày càng trầm trọng thêm do biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số, suy thoái môi trường. Nhà nước suy sụp với nền nông nghiệp điêu tàn, đã sản sinh ra hàng triệu thanh niên chưa bao giờ có việc làm, chưa bao giờ có quyền định đoạt điều gì. Một sự kết hợp kinh khủng của những nỗi ô nhục; chúng lại lọt vào vòng vây của ý thức hệ Islam Thánh chiến.

Cần nhớ, theo Darwin, loài tồn tại được không phải là loài có trí tuệ nhất hay mạnh nhất, mà là loài có khả năng thích nghi tốt nhất, biết điều chỉnh theo môi trường sống đang thay đổi. Có thể hiểu, nền văn minh tồn tại được chính là nền văn minh có khả năng thích nghi tốt nhất với những thay đổi về thể chất, XH, chính trị, đạo đức và tinh thần của môi trường đang sống.

Thông điệp là
– Cần học tập suốt đời: trước đây học để có kỹ năng cho cuộc sống; và học tập trọn đời sau đó là một sở thích. Nay, học để có kỹ năng cho công việc đầu tiên trong đời; và học tập trọn đời là một điều cần thiết cho mỗi công việc sau đó.
– Tư duy lại 3 khế ước XH quan trọng: giữa người lao động & người sử dụng lao động; giữa học sinh sinh viên & các định chế giáo dục; giữa công dân & nhà nước. Nền kinh tế tri thức ngày nay, tài sản là nguồn nhân lực – tài năng, kỹ năng, bí quyết ngầm hiểu, sự đồng cảm và sáng tạo.
– Hãy biến A.I thành các dạng thức I.A bao gồm: sự hỗ trợ thông minh Intelligent Assistance; các trợ lý thông minh Intelligent Assistants; và các thuật toán thông minh Intelligent Algorithms.

“Từ nay trở đi, chúng ta sẽ luôn phải khiêu vũ trong cơn bão – một cơn bão do những sự tăng tốc trong Thị trường, Thiên nhiên và Định luật Moore tạo ra. Cách duy nhất là tìm kiếm và tạo “mắt bão” của riêng mình. Mắt bão di chuyển theo và nhận năng lượng từ cơn bão, đồng thời tạo ra một chỗ trú ẩn ổn định bên trong cơn bão. Nó vừa năng động, vừa ổn định; và chúng ta phải làm như vậy” – Thomas L.Friedman.

Để có thể chạm vào bốn chấm không, không phải là mời Sophia đến… mà bắt đầu phải là không gian “tự do tuyệt đối” cho doanh nghiệp…nhể 😊

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifteen + eighteen =