[Review Sách] “Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật”: Đồ Đạc Ít, Hạnh Phúc Nhiều

0
352
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Lối sống tối giản của người Nhật 
Tác Giả: Sasaki Fumio
Thông thường con người thường coi trọng chủ nghĩa vật chất, thể hiện giá trị bản thân qua tài sản mình đang sở hữu. Nhưng, chúng ta sẽ phải chịu đựng căng thẳng nhiều hơn khi mà không biết buông bỏ điều không cần thiết, sống trong môi trường bừa bộn. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian và năng lượng của bạn. Nếu biết áp dụng lối sống tối giản vào cuộc sống, mỗi ngày bạn có thể cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, mới lạ. Bởi vậy, tôi muốn giới thiệu đến các độc giả cuốn sách có tựa Lối sống tối giản của người Nhật (Goodbye, Thing – The New Japanese Minimalist) của Sasaki Fumio.
 
Giới Thiệu Tác Giả Và Cuốn Sách.
Sasaki Fumio sinh năm 1979, độc thân và chưa từng kết hôn. Hiện tại, anh đang làm biên tập cho một nhà xuất bản. Trước đây, anh từng sống trong căn phòng bừa bộn đồ đạc, lộn xộn và bẩn thỉu. Từ năm 2010, anh bắt đầu theo lối sống tối giản. Anh chỉ sở hữu hai mươi món quần áo trong tổng số ba trăm món đồ mà anh sở hữu trong căn hộ khiêm tốn – hai mươi mét vuông. Năm 2014, anh cộng tác với Numahata Naoki – Giám đốc sáng tạo, lập nên trang web dành cho người sống tối giản có tên: Minimal & ism less is future. Lối sống tối giản của người Nhật là tác phẩm đầu tay của anh được phát hành ở Việt Nam vào tháng 2 năm 2017.
 
Xuyên suốt cuốn sách là quan điểm cá nhân, kinh nghiệm của tác giả đối với vấn đề vứt bỏ, cắt giảm đồ đạc không còn nhu cầu, chỉ giữ lại những vật dụng quan trọng, cần thiết. Cuốn sách dành cho ai đang mệt mỏi với lối sống chưa gọn gàng, sạch sẽ của chính mình; dành cho ai mong muốn khám phá thế giới này qua lăng kính một cách đơn giản và cho những người nghiện shopping. Đọc xong Lối sống tối giản của người Nhật mình đã có dũng khí cũng như động lực để dọn dẹp lại nhà cửa, xóa bớt các ứng dụng linh tinh ở điện thoại và hài lòng với những gì mình có.
 
Nội Dung Cuốn Sách.
1. Tại Sao Lại Có Những Người Sống Tối Giản.
Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều có những người sống tối giản.
 
Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng bị chi phối, phụ thuộc vào công nghệ. Chúng ta chẳng bao giờ cảm thấy đủ “được voi đòi Hai Bà Trưng” đồng thời trở thành nô lệ cho chính món đồ mà chúng ta sở hữu. Sự tự do, thoải mái vô hình trung bị lấy mất đi khi bạn mua các đồ dùng hơn mức cần thiết.
 
Những năm gần đây ở Nhật Bản lối sống tối giản khá phát triển. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mỗi người chỉ có hai, ba bộ quần áo nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ và họ chọn lọc sản phẩm số lượng ít, chất lượng cao, nhiều tính năng, có màu sáng. Bên cạnh đó, dùng chung xe, chung nhà… với người khác ở các thành phố lớn dường như không còn gì lạ lẫm. Với các ưu điểm như tiết kiệm thuế, tiền bạc bảo vệ môi trường. Ccách tối giản còn giúp công việc nhà của bạn dễ dàng, nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Món đồ nào không còn sử dụng nữa, bạn có thể vứt đi, bán hoặc quyên góp chúng để không gian thoáng đãng, tươm tất mang dấu ấn sâu sắc, thiện cảm nếu khách tới thăm nhà. 
 
2. Tại Sao Đồ Đạc Lại Chất Nhiều Đến Vậy?
Bạn mua một đôi giày mới, ngày đầu vô cùng nâng niu. Nhưng hãy nghĩ lại mà xem, vài tháng sau khi đeo nó bẩn, bạn cũng làm ngơ, thậm chí chẳng thèm giặt giũ. Bạn mua một chiếc váy, lần đầu tiên mặc thấy hạnh phúc, vài tháng sau khi mặc cảm thấy bình thường. Hay bạn có thể không tìm được niềm vui trong công việc mà bạn rất mãn nguyện khi mới làm. Đó là chu trình từ quen thuộc đến chán nản. Bởi vì, giá trị của đồ vật vô hạn song tình cảm của con người thì có hạn.
 
Ai cũng mong được thể hiện bản thân. Đây là nhu cầu chỉ xếp sau nhu cầu ăn uống. Con người sống trong tập thể và sinh hoạt xã hội. Nếu muốn được dư luận chấp nhận và công nhận, chúng ta cần có giá trị để phục vụ cho chính mình và những người xung quanh. Con người thường hành động tiêu cực như tự sát, trầm cảm,… nếu không được ai yêu mến, tôn trọng. Thông thường chúng ta thường nghĩ rằng, giá trị bản thân bằng giá trị đồ đạc. Nhưng, thực tế thì làm như vậy khiến bạn tiếp tục sa đà mua sắm. Cứ như vậy, bạn sẽ tốn thời gian, tiền bạc, công sức để mua sắm, bảo quản, sắp xếp, dọn dẹp hết món này đến món khác. Hãy mạnh dạn vứt bỏ những đồ đạc làm phiền muộn, tổn hại đến vật chất và tinh thần của chính bạn.
 
3. 55 Quy Tắc Vứt Bỏ.
Khi có ý định vứt đi một món đồ nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trong đầu những câu như: “Đến lúc cần dùng đến nó thì sao?”; “Lãng phí quá, tiếc quá, cái này vẫn dùng được.”; “Đây là món quà đáng quý, chứa đầy kỷ niệm mà A dành tặng mình, vứt đi A biết sẽ buồn lắm”…Tôi hiểu được các lý do này. Tuy nhiên, để làm bất cứ việc gì, điều đầu tiên là thường xuyên luyện tập và vứt bỏ đồ đạc cũng thế. Chỉ khi hành động bạn mới bắt đầu được trải nghiệm, thấu hiểu mình hơn, biết được đâu là thứ quan trọng mình cần quan tâm. Chẳng hạn, bạn có ba cái kéo. Bạn muốn giữ lại hai chiếc còn mới, đẹp nhất và vứt đi chiếc còn lại cùn, hoen gỉ, bụi bặm. Đối với những món đồ mà bạn vứt đi, hãy nói với chúng rằng: “Vứt được chúng mày đi, tao thật thoải mái.” 
Một số người khi vứt đồ thường lên ý tưởng sáng tạo: cái chai nước này rỗng này để đựng bút bi, cái túi xách kia để đựng giấy tờ, cái tập giấy ấy để gấp hoa…Bạn chỉ nói thế rồi quên đi hoặc làm nhưng có thể không thành công. Hãy vứt những đồ bạn không hiểu rõ về chúng, không muốn mua một lần nào, không muốn sưu tập nữa. Thỉnh thoảng, vài món đồ bạn vô cùng đắn đo, không biết có nên vứt chúng đi hay không, bạn nên thử dùng cách “giả vờ” vứt thử nó đi. Giống như tình yêu vậy, nếu muốn biết người ấy có yêu mình không hãy thử rời xa họ. Khi mất đi điều gì đó đáng giá, bạn sẽ trân trọng và khao khát níu giữ.
 
Tuỳ theo món đồ mà bạn giấu chúng đi trong một tuần hay một tháng, để bạn thử sống mà không có món đồ đó xem sao. Làm theo cách này bạn sẽ nhận ra muốn đồ nào không cần thiết với mình. Trong khoảng thời gian này, nếu có việc cần thiết và bắt buộc bạn phải luôn mang món đồ nào đó ra thì bạn không cần phải vứt nó đi. Vì bạn thực sự cần dùng đến nó nó.
 
Ngày nay, chỉ cần đến cửa hàng hoặc siêu thị mua sắm thì bạn đã bị hấp dẫn bởi vô vàn hàng hóa xịn, hiện đại. Nào là tivi, máy tính, smartphone, quần áo, giày dép, trang sức… mà bạn không nỡ chối từ, ao ước được sở hữu. Khi bạn định mua món đồ nào đó, hãy tự hỏi bản thân rằng: “Đây chỉ là thứ mình muốn hay thực sự cần?”. Thiền sư Koike Ryunosuke đã nói: “Bạn hãy đặt thử đặt tay lên ngực. Nếu bạn cảm thấy thật khổ sở thì đó không phải là thứ bạn cần, mà đó chỉ là thứ bạn muốn có mà thôi. Khi bạn cảm thấy khổ sở tức là bạn đang nghĩ mình còn thiếu thốn cái gì đó trong khi bạn đang rất đầy đủ rồi.” Đôi khi, chúng ta cần kiềm chế những ham muốn xa xỉ để dành thời gian cho các trải nghiệm về mặt tinh thần. Vật chất sẽ không còn giá trị khi mà nó không giúp ích gì cho cuộc sống.
 
4. Vứt Bỏ Đồ Đạc, 12 Điều Thay Đổi Trong Tôi.
Tôi biết một quy tắc tên là “quy tắc kẹo mứt”. Đó là sẽ có nhiều người mua ở quầy bày sáu loại kẹo mứt hơn là quầy hai mươi tư loại. Nếu có quá nhiều lựa chọn, bạn sẽ bị mất thời gian, cảm giác thỏa mãn khi mua cũng vì vậy mà giảm xuống. Lối sống tối giản càng phát triển thì tiêu chuẩn chọn đồ càng khắt khe và chọn lọc. Hãy đặt ra tiêu chuẩn lựa những sản phẩm hình thức đơn giản, đẹp mắt; diện tích nhỏ gọn, dễ lau chùi; màu sắc hài hòa, dễ nhìn; chất lượng bền lâu, nhiều tính năng. 
Đồ đạc tỷ lệ nghịch với thời gian rảnh rỗi của bạn. Thời gian được sắp xếp hợp lý là nguồn gốc niềm hạnh phúc. Nhà tâm lý học nổi tiếng Tim Kasser với công trình nghiên cứu về vật chất và hạnh phúc đã nói một câu đại loại rằng, sự dư giả về thời gian có liên quan trực tiếp đến hạnh phúc của con người, còn sự giàu có về vật chất lại không làm được điều đó. Bất cứ ai đều có 24 giờ nên việc tận hưởng hạnh phúc, thư giãn tâm hồn không những cực kỳ hữu ích mà còn là thời gian cần thiết để nhìn lại chính mình. Thành quả đạt được luôn làm chúng ta vui vẻ, yêu đời. Việc dọn dẹp nhà cửa giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết. Sasaki Fumio đã nói rằng, mình từng là kẻ lười biếng và không có ý chí mạnh mẽ. Thế nhưng giờ đây anh đã thay đổi:
 
Mỗi sáng trước khi ra ngoài tôi đều lau nhà. Lúc tắm thì dọn luôn bồn tắm nên trông lúc nào cũng sáng bóng. Dụng cụ nấu ăn thì rửa luôn khi ăn xong. Quần áo thì giặt trước khi chúng chất đống lại. Và khi phơi đồ thì nhân tiện dọn luôn cả ban công của phòng bên cạnh.
 
Thực ra lau chùi, dọn dẹp chính là để bảo vệ sức khoẻ, “đánh bóng” cơ thể chúng ta. Những thứ lộn xộn trong nhà nếu không xử lý sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Nó không chỉ là rác thái hay bụi bẩn mà còn là quá khứ, bản chất của mỗi con người. Lão Tử đã từng thổn thức mà rằng: “Khi bạn biết mình không thiếu thứ gì, bạn là duy nhất trên thế giới này.” Có một điều làm bạn bất hạnh chỉ trong tích tắc, đó là vô tình hoặc cố ý so sánh bản thân với người khác. Cho dù bạn giỏi, xinh đẹp, tài năng, giàu có thì thế giới này vẫn tồn tại ít nhiều người hơn bạn. Thế nên, hãy cảm thấy may mắn với những gì mình đang có, đừng xấu hổ hay đố kỵ với một ai. Việc so sánh bản thân với người khác giống như lòng ham muốn đồ đạc của bạn vậy, nó như cái thùng không đáy, chẳng bao giờ đi đến hồi kết. Trở thành người tối giản, bạn sẽ biết bản thân thiếu và đủ những gì và tập trung vào hiện tại mà sống trọn từng giây phút, nắm bắt mọi cơ hội.
 
5. Không Phải Trở Nên Hạnh Phúc Mà Là Cảm Nhận Hạnh Phúc.
Có một câu nói khá hay về bạn bè như sau: “Con số kỳ diệu cho bạn bè hay đồng nghiệp là ba người. Nếu bạn có ba người bạn thân thiết, hiểu rõ về nhau thì dù cuối tuần bạn chỉ gặp một người bạn cũng có một tháng vui vẻ rồi.” Thà có ít bạn bè nhưng thân thiết với nhau còn hơn là nhiều bạn bè nhưng phản bội, bán đứng nhau. Những mối quan hệ hời hợt thì bạn chẳng dành tình cảm hết mình cho họ. Bởi vậy, hãy tôn trọng nhau, buông bỏ các mối quan hệ bạn không hề thích.
 
Nhà tâm lý học Ed Diener đã rút ra kết luận từ nghiên cứu của mình: Những người thực sự cảm thấy hạnh phúc có thể sống lâu hơn 9,4 năm. Bên cạnh đó, Sonia Ryu Bomi ASCII đã nhận định: Hạnh phúc của con người được quyết định 50% bởi di truyền, 10% bởi môi trường và 40% còn lại do hành động hàng ngày. Quả thật vậy, hầu hết mọi người cho rằng ít đồ đạc sẽ ít cãi nhau hơn. Phải chăng, nhiều đồ đạc khiến bạn dễ bực bội và nổi cáu lúc làm việc nhà trước áp lực công việc ngoài xã hội. Bởi vậy, nếu bạn bỏ bớt đồ đạc đi thì mối quan hệ có thể cải thiện tốt đẹp, lành mạnh hơn. Hạnh phúc là biết trân trọng cuộc sống, đồng cảm và sẻ chia với con người cũng như bao dung, lạc quan và không bao giờ từ bỏ giấc mơ. Và có lẽ một lúc nào đó, bạn sẽ lan tỏa hạnh phúc đến nhiều mảnh đời bất hạnh, kém may mắn hơn mình.
 
Kết:
Lối sống tối giản của người Nhật không chỉ giúp bạn hiểu thêm về phong cách tối giản mà còn gửi gắm đến bạn những bài học về cách buông bỏ phiền muộn. Biết đủ, biết điểm dừng là một trong các con đường đưa bạn tới hạnh phúc, bình yên. Tôi hy vọng, bạn đọc xong cuốn sách này sẽ yêu thích và ứng dụng lối sống tối giản vào cuộc sống. Trong không gian gọn gàng, chúng ta thấy thư giãn, hiệu quả công việc tốt hơn. Những dòng sông sạch sẽ chảy xiết hơn. Cây rụng lá úa để đâm chồi nảy lộc rồi ra hoa và quả. “Con chim có thể tự do bay cao trên bầu trời là do tổ của nó nhỏ gọn và trong tích trữ gì bên trong cả.” Vì thế hãy thực hiện theo lối sống tối giản mọi người nhé.
 
Review chi tiết bởi: Phạm Linh – Bookademy 
Hình ảnh: Phương Chu
Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-loi-song-toi-gian-cua-nguoi-nhat-do-dac-it-hanh-phuc-nhieu-5f5204d340eab26f4df7c4d3

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

one × 1 =