[Review Sách] “Jin Shin – Chạm Để Chữa Lành”: Cái Chạm Nhẹ Xoa Dịu Đớn Đau

0
90
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Jin Shin - Chạm để chữa lành
Tác Giả: Alexis Brink

Mặc dù ngày nay thuốc tây rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng ở Việt Nam những liều thuốc hay phương pháp chữa trị Đông Y vẫn rất được ưa chuộng. Châm cứu cũng là một phương pháp hữu hiệu được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn có biết đến một phương pháp khác có vài điểm tương đồng với châm cứu nhưng lại đạt được những kết quả mang tính biến đổi mà không cần dùng đến kim châm? Đó chính là nghệ thuật Jin Shin, nghệ thuật ấy được đề cập rất chi tiết trong cuốn sách Jin Shin –  Chạm để chữa lành. Hãy cùng khám phá căn phòng kiến thức mới mẻ này nhé! 

 

Đôi nét về tác giả

Tác giả của Jin Shin – Chạm để chữa lành là Alexis Brink. Alexis Brink bắt đầu theo đuổi nghiệp vũ công ở New York năm 18 tuổi. Cho đến một ngày trong lớp múa ba lê, cô đã bị chấn thương ở đầu gối phải và phải ngồi ngoài trong sáu tuần. Khoảnh khắc ấy là khởi đầu của một vấn đề mãn tính nơi đầu gối, thỉnh thoảng những cơn đau sẽ tìm đến và gây khó dễ với Alexis. Cũng trong khoảng thời gian này, cuộc gặp gỡ tình cờ đã đưa cô đến với nghệ thuật Jin Shin. 

Giờ đây, Alexis Brink đang là chủ tịch Học viện Jin Shin tại thành phố New York và là một hành giả của nghệ thuận Jin Shin từ năm 1991. Cô cũng từng giảng dạy Jin Shin cho các y tá trong bệnh viện, cũng như các giáo viên và học sinh trong hệ thống trường công. Không chỉ thế, Alexis còn đang tạo ra một cộng đồng cởi mở, thân thiện và sẽ tiếp tục truyền bá nghệ thuật Jin Shin cho nhiều thế hệ sau.

 

Hiểu về Jin Shin

Jin Shin là một nghệ thuật chữa bệnh toàn diện của Nhật Bản, đã có 5000 tuổi. Phương pháp chữa bệnh này có thể chữa lành cơ thể bên trong và cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách nắm giữ ngón tay. Bạn có thể sử dụng nghệ thuật Jin Shin để giảm nhẹ các bệnh tật thông thường như ho, cảm, sốt hay đau đầu; có thể dùng để “lên dây” đều đặn mỗi ngày nhằm duy trì sức khỏe tổng quát. Không chỉ thế, Jin Shin còn có thể chữa những bệnh như trầm cảm, viêm đầu gối cho đến số lượng tế bào máu thấp. Và một tin vui cho các bạn, là Jin Shin phù hợp với tất cả mọi người.

Jin Shin có phù hợp với chứng bệnh của bạn không? Câu trả lời mười mươi là có. Jin Shin có thể xoa dịu nhiều cơn đau ốm khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ đến rối loạn tiêu hóa, trầm cảm, đau lưng và viêm khớp. Nó cũng có thể hỗ trợ nhiều tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn; nghiên cứu đã chứng minh rằng nghệ thuật Jin Shin có hiệu quả trong việc kiểm soát tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư cũng như điều chỉnh huyết áp ở bệnh nhân đột quỵ… 

Ý tưởng cốt lõi của nghệ thuật Jin Shin

Bạn biết không? Một phần vẻ đẹp của Jin Shin đó chính là nghệ thuật này có thể giúp bạn dịch chuyển năng lượng trí tuệ và sự hài hòa của cơ thể. 

Jin Shin cho phép ta kết nối với trí tuệ bẩm sinh về mặt thể chất và tâm linh, kéo ta ra khỏi tiết tấu lởm chởm của cuộc sống hiện đại và đưa cơ thể về với nhịp điệu của chiếc đồng hồ dành cho vạn vật.

Thứ bạn cần chỉ là hơi thở, ngón tay và bàn tay của bạn. Trong cuốn sách, Alexis đã cho ta thấy nền tảng đơn giản của phương pháp thực hành này. Chúng ta hãy bắt đầu từ năng lượng. Năng lượng đóng vai trò chủ chốt đối với công việc của chúng ta. Được biết đến như năng lượng của vũ trụ, nó đem lại sinh khí cho vạn vật, từ ngôi sao trên bầu trời đến chiếc xương ngón chân bé nhất của bạn, và đó là thứ ta sẽ khai thác khi thực hiện Jin Shin. 

Tiếp đó là đến hơi thở, chúng ta sẽ thực hành hít thở có ý thức “bằng bụng”. Bên cạnh đó,  công cụ của bàn tay, mạch đập hay vùng năng lượng an toàn… cũng là một trong những ý tưởng cốt lõi của nghệ thuật này.

 

Điều hòa các thái độ cảm xúc thông qua bản đồ các ngón tay

Hầu hết chúng ta nhận thức được rằng những cảm xúc có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của bản thân mình. Có những người vì tích lũy cảm xúc tiêu cực quá lâu và nhiều mà dẫn tới trầm cảm. 

Những thái độ cảm xúc tiêu cực, dù cố định hay nhất thời, cũng là nguyên nhân gây ra tất thảy “sự không thoải mái”, hay dấu hiệu báo trước “bệnh tật” của năng lượng.

Vì vậy, bạn cần chăm sóc thật tốt sức khỏe tinh thần của chính mình. Cách đơn giản dễ thực hiện nhất là bắt đầu từ chính bàn tay của bạn. Trong cuốn sách Jin Shin –  Chạm để chữa lành, tác giả có đưa ra cách điều hòa các thái độ cảm xúc bằng việc nắm-giữ ngón tay. Trong Jin Shin, mỗi ngón tay giống như một cái cây, được chia làm ba phần: rễ, thân và thành quả thu hoạch. Mỗi phần trên ngón tay sẽ điều hòa một phần khác nhau trên cơ thể. Ví dụ như đầu ngón tay (thành quả thu hoạch) sẽ hỗ trợ cho lồng ngực bao gồm phổi và tim, phần giữa ngón tay (thân) giúp ích cho nơi vòng eo, bao gồm dạ dày, lá lách, gan và túi mật, cuối cùng là phần gốc ngón tay (rễ) điều hòa vòng hông của bạn.

Nên nắm giữ tay phải khi bạn cảm thấy căng thẳng thường nhật, có thể do ăn uống hoặc lối sống hay thay đổi thời tiết. Đối với tay trái, bạn nên nắm giữ khi bạn gặp phải những chấn thương xảy ra trước đó cũng như các vấn đề di truyền. Bạn có muốn dừng lại một chút và thử liệu pháp hữu hiệu này không?

1, Đặt các ngón và ngón cái tay phải quanh ngón cái tay trái.

2, Đặt các ngón và ngón cái tay phải quanh ngón trỏ tay trái.

3, Đặt các ngón và ngón cái tay phải quanh ngón giữa tay trái.

4, Đặt các ngón và ngón cái tay phải quanh ngón đeo nhẫn tay trái.

5, Đặt các ngón và ngón cái tay phải quanh ngón út tay trái.

6, Đặt hai lòng bàn tay úp vào nhau.

Vùng năng lượng an toàn (SEL)

Sau khi đã lập được bản đồ năng lượng trên bàn tay, giờ là lúc tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật Jin Shin và làm quen với các cánh cổng năng lượng nằm trên khắp phần còn lại của cơ thể. Đó chính là hai mươi sáu vùng năng lượng an toàn (SEL) trên cơ thể chúng ta. Đối với những hành giả của Jin Shin, họ có thể dễ dàng nghe được năng lượng của toàn bộ cơ thể thông qua các SEL đó. Tuy nhiên, đối với một người mới tiếp xúc với Jin Shin, sẽ gặp một chút khó khăn trong việc nhận ra các tín hiệu ấy khi bắt đầu hành trình chăm sóc bản thân. 

Dù vậy, chúng ta vẫn nên tìm hiểu về ý nghĩa và công cụ của hai mươi sau SEL này. Trong cuốn sách, Alexis đã chỉ ra cụ thể hai mươi sau SEL, đồng thời nêu ra ý nghĩa phổ quát và biểu hiện thể chất của từng SEL:

SEL 1: Nhân tố dịch chuyển chủ yếu

Nằm ở mặt trong của đầu gối, nơi đùi và xương ống chân nối với nhau

Ý nghĩa phổ quát: Tạo ra chuyển động trên cả hai bình diện thể chất và cảm xúc

Biểu hiện thể chất: việc tiêu hoá hít thở, cơn đau đầu.

 

SEL 2: Hiển biết bẩm sinh

Nằm ở đỉnh hông, trong vùng lưng dưới

Ý nghĩa phổ quát: Giải phóng cũng như soi rọi sự khôn ngoan cùng trí thông minh đã đồng hành với chúng ta từ khi ra đời.

Biểu hiện thể chất: đau lưng, căng cơ và áp lực ở chân, việc hô hấp, quá trình thải bỏ.

Đó là hai trong số hai mươi sáu SEL đã được tác giả nêu ra trong cuốn sách. 

 

Các dòng năng lượng trong Jin Shin

Trong Jin Shin, người ta phân ra thành các tập hợp dòng năng lượng khác nhau. Trước hết, Alexis đề cập đến ba dòng năng lượng đầu tiên vì chúng rất hữu ích đối với bất kỳ sự mất cân bằng năng lượng nào trong cơ thể, là một thứ tuyệt vời cho bạn bắt đầu. Trong đó, bao gồm dòng năng lượng nguồn trung tâm, dòng năng lượng giám sát và dòng năng lượng hòa giải.

Sau đó là mười hai dòng năng lượng cơ quan. Mười hai con đường năng lượng này đi theo mô hình phức tạp nhưng đến cuối cùng lại tìm được mối liên kết với một cơ quan cụ thể như phổi, ruột già, tim, gan… Hãy cùng khám phá dòng năng lượng cơ quan đầu tiên nhé.

Dòng năng lượng phổi

Điểm bắt đầu: dạ dày

Điểm kết thúc: móng tay của ngón cái và ngón trỏ

Thái độ cảm xúc: buồn bã và tiếc thương

Công cụ truyền thống: giải quyết các vấn đề liên quan đến phổi, ho, tức ngực, đổ mồ hôi trộm, đau khuỷu tay.

 

1, Đặt tay phải lên xương đòn bên trái, tay trái ở hạ sườn bên trái. Giữ nguyên tay trái ở hạ sườn trong suốt thời gian vận động dòng năng lượng.

2, Đưa tay phải đến bắp tay trái.

3, Đưa tay phải đến gốc ngón tay cái của tay trái.

4, Đưa tay phải lên đầu vai trái.

5, Đưa tay phải đến dưới xương đòn bên phải.

6, Đưa tay phải đến giữa ngực phải, phía trên vú.

Bên cạnh đó, mỗi dòng năng lượng cơ quan lại có một giai đoạn đỉnh điểm riêng. Mô hình tuần hoàn năng lượng cơ quan được thiết kế để bao quát toàn bộ cơ thể trong vòng 24h, mỗi một khoảng thời gian sẽ có một dòng năng lượng vươn lên, sau đó lại sa sút nhường chỗ cho dòng năng lượng khác. Nếu hiểu và nắm bắt được đâu là khoảng thời gian đỉnh điểm của các dòng năng lượng, bạn có thể áp dụng để thực hành chăm sóc bản thân. Ví dụ như bạn gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ nếu không ngủ trước 11h. Đó cùng là thời điểm dòng năng lượng túi mật giành quyền kiểm soát và dòng năng lượng rốn phai nhạt dần, do đó bạn có thể điều hòa dòng năng lượng rốn để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 
Cuối cùng, là các dòng năng lượng nhỏ, dòng năng lượng nhanh, dòng năng lượng đi lên và đi xuống. Ở đây, chúng ta sẽ được thấy những dòng năng lượng được điều chỉnh theo những nhu cầu cụ thể hơn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực sau một ngày làm việc, vậy thì bạn có thể áp dụng bốn dòng năng lượng nhỏ. Trường hợp khác, bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở đầu, tai, cánh tay, răng… thì hãy áp dụng các dòng năng lượng đi lên và đi xuống.
Bách khoa toàn thư về các triệu chứng

Chương cuối này sẽ là một loạt những triệu chứng mà bạn gặp phải ở bản thân, những người xung quanh, thậm chí là một người lạ trên đường. Nếu có thể học và áp dụng được thì chắc chắn chúng sẽ cứu cánh cho các bạn những lúc cấp bách. Đó có thể là dị ứng, hen suyễn, đau lưng, thậm chí là giận dữ.

Khi bạn giận dữ, hãy đặt tay phải lên phía sau đầu bên trái và tay trái ở phần dưới xương đòn bên phải. Lợi ích của việc này: Dòng năng lượng nhanh này là bước đầu tiên của dòng năng lượng gan, có tác dụng hỗ trợ làm tan biến cơn giận. Trong lúc hít thở, việc nắm-giữ ngón tay giữa, cũng chính ngón tay mà nhiều người trong chúng ta có xu hướng giơ lên khi tức giận, cũng phù hợp để giải tỏa những cơn nộ khí xung thiên. 

Trí tuệ vô hạn của Jin Shin. 

Bạn biết không, khả năng nghệ thuật Jin Shin là vô hạn. Nhưng với cuốn sách này, bạn đã có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nghệ thuật ấy. Bạn không cần cố nhồi nhét thông tin trong cuốn sách này vào trí nhớ của mình, vì mọi điều bạn học được đều rất dễ hiểu. Một số kiến thức trong đây thậm chí còn hiện diện ngay cả trước khi bạn biết đến Jin Shin. 

Trong Jin Shin không có những điều “nên làm”, “phải làm” hay “cố làm”, như lời những người thầy vẫn thường xuyên nhắc nhở chúng tôi. Hãy sống trong thực tại coi đây là món quà chăm sóc bản thân dành cho chính mình và tận hưởng cuộc hành trình. 
 

Thay lời kết

Một cuốn sách tuyệt vời mở ra một trí tuệ mới cho tôi cũng như các bạn. Tất cả kiến thức trong sách đều rất dễ hiểu và dễ thực hiện. Không chỉ thế, đối với mỗi quá trình thực hành tác giả còn minh họa bởi những hình ảnh cụ thể, giúp độc giả dễ hình dung và áp dụng hơn. Chăm sóc bản thân là một việc làm vô cùng cần thiết và bạn phải bắt đầu ngay hôm nay. Và chắc chắn rằng Jin Shin – Chạm Để Chữa Lành sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, một người thầy giúp bạn giải quyết những mệt mỏi khó khăn trong cuộc sống. 
 

Review chi tiết bởi: Ngân Hà – Bookademy.

Hình ảnh: Thủy Tiên

Nguồn: https://www.ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-jin-shin-cham-de-chua-lanh-cai-cham-nhe-xoa-diu-don-dau-5ee5f452dd98062e9573d1d0

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

14 + 8 =