[Review Sách] “Đừng Để Tương Lai Ghét Bạn Hiện Tại”: Làm Thế Nào Để Từ Bỏ Thói Quen Xấu?

0
29
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Đừng Để Tương Lai Ghét Bạn Hiện Tại
Tác Giả: Takeshi Furukawa

Tương lai của mỗi người sẽ ra sao? Thành công hay thất bại? Điều đó phụ thuộc vào việc bạn có đủ bản lĩnh để loại bỏ đi những thói quen xấu hay không. Nếu như bạn đang loay hoay trong một mớ bòng bong với những thói quen xấu thì hãy tìm đọc cuốn sách Đừng Để Tương Lai Ghét Bạn Hiện Tại của tác giả Takeshi Furukawa nhằm tiếp thêm động lực và tìm thấy một lộ trình chi tiết trong việc loại bỏ đi các thói quen xấu nhé!

Tại sao không thể từ bỏ được thói quen xấu?

Trước tiên, khi nói về “thói quen xấu” thì có rất nhiều thói quen. Trong cuốn sách này, tác giả đã chỉ ra chúng ta thấy “10 thói quen xấu tiêu biểu” dựa vào cuộc điều tra với sự tham gia của 100 người, đó là:

1. Thói quen trì hoãn

2. Nghiện Internet – Smartphone

3. Mua sắm tiêu xài hoang phí

4. Cuộc sống lười biếng

5. Thức khuya

6. Ăn quá nhiều

7. Uống rượu quá độ

8. Nóng giận

9. Lo lắng

10. Chủ nghĩa hoàn hảo

Khác với những thói quen tốt, hầu hết thói quen xấu đều được hình thành một cách vô thức. Con người là loài động vật hành động theo thói quen. Một bài luận văn của một học giả ở trường Đại học Duke năm 2006 đã kết luận rằng: Trong những hành vi hàng ngày của con người, có đến hơn 40% không phải là hành động có ý thức mà là những hành động theo thói quen một cách vô thức. Hầu hết các thói quen đều được hình thành một cách tự nhiên. Thói quen được tạo ra một cách có ý thức không phải là một phần của những thói quen sao? Vậy ở đây, chúng ta sẽ cùng định nghĩa lại một cách rõ ràng về thói quen tốt và thói quen xấu. Thói quen tốt là những thói quen có ảnh hưởng tích cực tới lương tai của bản thân và sự phong phú trong hiện tại. Ngược lại, thói quen xấu là những việc làm vì ham muốn trước mắt mà gây ra ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài. Ví dụ như trì hoãn những công việc  mà mình ghét, ăn quá nhiều đồ ngọt, tiêu tốn quá nhiều thời gian để lướt mạng. Việc tạo thói quen khác với việc đạt mục tiêu. Tạo thói quen là việc duy trì để không quay lại tình trạng cũ, tạo một hành động nhất định thành nhịp điệu tự nhiên, gần như để cho sự vô thức duy trì thói quen đó. Chính vì vậy, hãy tập trung vào hành động hơn là kết quả. Bởi vì việc có được kết quả ổn định lâu dài mới chính là sức hấp dẫn của việc tạo thói quen.

Vậy tại sao chúng ta lại không thể từ bỏ được thói quen xấu? Để trả lời được câu hỏi này, tác giả Takeshi Furukawa đã dựa vào 3 quan điểm đó là: quy tắc sức hút của thới quen, sự cân bằng giữa nhận thức và vô thức, cuộc chiến giữa dục vọng và lý trí.

“Phương pháp từ bỏ thói quen” tạo ra vòng tuần hoàn tốt cho cuộc sống

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm khi muốn cắt đứt cái vòng luẩn quẩn của thói quen xấu chính là phải làm rõ có lý do chính đáng để từ bỏ thói quen đó hay không. Diễn giả nổi tiếng số 1 thế giới, Anthony Robbins đã nói rằng: “Những người đạt được thành công là những người lấy mục đích để theo đuổi cái mà người khác nghĩ rằng đó là việc khó khăn, đáng ghét”. Bạn hãy thử trả lời 5 câu hỏi sau để tìm ra lý do từ bỏ thói quen xấu của mình là gì nhé.

Câu hỏi 1: Tại sao bạn muốn từ bỏ thói quen đó?

Câu hỏi 2: Khi nuông chiều thói quen đó thì có vấn đề gì xảy ra?

Câu hỏi 3: Khi từ bỏ thói quen đó thì có tác dụng phụ gì không?

Câu hỏi 4: Có thực sự là bạn muốn từ bỏ thói quen đó không?

Câu hỏi 5: Khi từ bỏ được thói quen đó, sẽ mang lại hiệu quả gì trong tương lai?

Rõ ràng là việc trả lời các câu hỏi trên sẽ giúp bạn tìm ra lý do để bắt tay vào thực hiện kế hoạch loại bỏ các thói quen xấu. Khi đó, bạn sẽ phải trải qua các thời kì đầy khó khăn và gian khổ sau:

Thời kỳ kiềm chế dục vọng (Tuần thứ 1 đến tuần thứ 3):

Thời kỳ kiềm chế dục vọng rất khổ sở, mệt mỏi. Có thể ngày đầu đầu tiên, thứ hai, thứ ba bạn có thể chịu đựng được, nhưng đến ngày thứ tư bạn lại để thua sự cám dỗ, lỡ miệng ăn hay lướt mạng, đây là thời kỳ mà thành công và thất bại cứ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, thời kỳ kiềm chế dục vọng lại chính là như vậy. Có lúc lên cao lúc xuống thấp cũng không sao, điều quan trọng là phải duy trì được trong 3 tuần.

Thời kỳ cạn kiệt sức lực (tuần thứ 4 đến tuần thứ 7):

Khi vượt qua được thời kỳ kiềm chế dục vọng, bạn sẽ trở nên dễ dàng kiểm soát được dục vọng của mình. Nhưng sau đó, hứng thú từ bỏ thói quen không còn nữa, và sau 3 – 4 ngày trốn tránh, họ buông xuôi tất cả. Điều này xảy ra khi năng lượng tràn trề lúc đầu “Tôi muốn từ bỏ!” trong thời kỳ kiềm chế dục vọng, trở nên mờ nhạt dần và biến mất. Do vậy, trong thời kỳ sức lực cạn kiệt này, điều quan trọng nhất là bản thân bạn có thể kéo động lực từ bỏ thói quen lên lần nữa, tạo ra các hành động phù hợp nhất với bản thân mình dựa trên các kinh nghiệm có được từ thời kỳ kiềm chế dục vọng. Khi đó, bạn không cần phải lãng phí năng lượng không cần thiết, mà có thể duy trì việc từ bỏ thói quen một cách tự nhiên.

Thời kỳ ổn định (từ tuần 8 đến tuần 10):

Khi bạn đã sử dụng thành thạo các công tắc chuyển đổi và vượt qua được thời kỳ sức lực cạn kiệt, việc tạo thói quen cũng bắt đầu đi vào quỹ đạo của nó. Cảm giác khó khăn mệt mỏi từ khi bỏ thói quen đã giảm, cảm giác thoải mái dễ chịu được duy trì. Thế nhưng, vấn đề dễ gây thất bại ở thời kỳ này là cảm giác thành công sẽ khiến ta mất tập trung vào mục tiêu. Trong thực tế, bạn mới chỉ đi được phân nửa chặng đường, sự vô thức của bạn chưa đưa thói quen vào các hành động “như mọi khi”. Trong thời kỳ này, bạn phải nâng cao quan điểm, vì đây là thời kỳ ổn định nên phải nghiêm khắc hơn với bản thân và yêu cầu những hành động cao hơn.

Thời kỳ lặp lại nhàm chán (từ tuần 11 đến tuần 13):

Sau khi kết thúc thời kỳ ổn định, cửa ải cuối cùng sẽ tới. Đó là thời kỳ nhàm chán có sự lặp đi lặp lại của các hành động, bạn trở nên muốn vứt bỏ hết mọi thứ. Bỏ qua việc thời kỳ nhàm chán có đến ngay lập tức hay không, trong thời gian nửa năm hay một năm liên tục, chắc chắn các hành động sẽ trở nên lặp đi lặp lại nhàm chán. Con người luôn tồn tại hai nhu cầu, đó là nhu cầu cảm giác ổn định và nhu cầu cảm giác biến hoá, kích thích. Khi có cảm giác lặp lại nhàm chán, đó chính là dấu hiệu xuất hiện nhu cầu thay đổi, kích thích. Chính vì vậy phải có đối sách khi xuất hiện cảm giác lặp lại nhàm chán với các hành động thói quen.

 

Chương trình học “thói quen cần từ bỏ” bằng 10 ví dụ thực tế

Để bạn đọc có thể dễ dàng hình dung, tác giả đã đưa ra cách chữa trị 10 thói quen xấu tiêu biểu đã được đưa ra ở phần đầu của cuốn sách này.

Ví dụ 1: Thói quen trì hoãn – Chìa khoá là kỹ thuật “ chunk down” (phân đoạn) và “babysteps” (bé tập đi).

Thông thường, khi gặp một công việc mà cảm thấy nặng nề, chúng ta đều trở nên muốn trì hoãn, đó là tính cách của con người. Lợi ích về tâm lý phải chăng là giúp người ta thoát khỏi sự mệt mỏi về tinh thần? Nhưng nếu không từ bỏ thói quen trì hoãn, kết cục sẽ dẫn đến bị stress, chất lượng công việc đi xuống, bị cấp trên và khách hàng đánh giá thấp. Đối với trường hợp này, tác giả đã sử dụng phương pháp “Phân đoạn” và “Babysteps”. Phân đoạn có nghĩa là chia nhỏ những việc cần làm, cụ thể hoá từng chi tiết. Còn “babysteps” là cách thực hiện giống như em bé tập đi, bắt đầu với từng bước nhỏ một.

Ví dụ 2: Nghiện lướt mạng và smartphone – Nâng cao tự chủ hành động, dần dần dứt bỏ.

Trong thời đại hiện nay, việc từ bỏ hoàn toàn lướt mạng hay dùng smartphone là điều không thể, nhưng chúng ta đều muốn tự chủ được trong việc sử dụng chúng. Lợi ích tâm lý của việc lướt mạng là giúp ta tiếp nhận những thông tin mới và những kích thích mới mẻ, khi sử dụng mạng xã hội chúng ta có thể kết nối được với người khác. Việc lờ đi những lợi ích này và từ bỏ thói quen đó là một vấn đề phức tạp. Với những hành vi phụ thuộc không thể bỏ dở hay dừng lại được vì nó rất vui vẻ và thú vị, cần có một “cái phanh” để kìm hãm nó lại.

Ví dụ 3: Tiêu xài hoang phí – Truy lùng và bắt giữ tên “tội phạm” đang lẩn trốn.

Mong muốn từ bỏ thói quen tiêu xài hoang phí và muốn tiết kiệm là vấn đề chung của rất nhiều người trong chúng ta. Cần phải suy nghĩ thật kỹ để làm sao “tiêu tiền” một cách có hiệu quả. Mục đích của tiền bạc là mang lại sự phong phú, sự sung túc no đủ, hương vị hạnh phúc. Chính vì vậy, chúng ta nên nhìn nhận lại mục đích để có thể tiêu tiền một cách khôn ngoan.

Ví dụ 4: Cuộc sống lười biếng – Quay lại cuộc sống quy củ bằng thời gian biểu lý tưởng.

Việc muốn sử dụng ngày nghỉ ra sao là tuỳ vào sở thích mỗi người. Tuy vậy, ai cũng đều muốn có được cách sử dụng thời gian một cách có ích. Để đạt được điều này, bạn hãy tự quyết định xem nên làm gì và không nên làm gì. Có thể thực hiện những thứ mình lười làm một cách có kế hoạch và có chủ đích.

Ví dụ 5: Thức khuya – Tập trung vào thời gian đi ngủ.

Dậy sớm là một trong những thói quen có độ khó cao nhất. Những người muốn dậy sớm đều tập trung vào thời gian thức dậy. Tuy nhiên, cho dù bạn có cố gắng đặt mục tiêu thức dậy lúc 6 giờ, mà không chịu thay đổi thời gian ngủ (2 giờ sáng) thì bạn sẽ trở nên thiếu ngủ, và lúc nào bạn cũng sẽ bị đánh bại bởi chính cơn buồn ngủ.

Ví dụ 6: Ăn quá nhiều – Thắp lửa ý thức tự chủ bằng trực quan hoá hành động.

Nguyên nhân chủ yếu thường thấy trong việc ăn quá nhiều thường là do stress và thức khuya, khiến cho việc ăn uống không có quy củ và ăn quá nhiều trong một lần. Việc ăn quá nhiều sẽ khiến cho bạn tăng cân một cách nhanh chóng mà không thể kiểm soát được, ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm khác.

Ví dụ 7: Uống rượu quá độ – Hãy cùng thay đổi cách đối phó với sở thích tiệc tùng và uống rượu.

Rượu làm mất khả năng kiểm soát của lý trí. Uống rượu là nguyên nhân khiến cho việc bỏ thuốc lá thất bại, ăn uống mất kiểm soát, tan tiệc rượu là đi ăn mì ramen, trở về nhà thì ngồi lướt mạng,… là nguyên do tạo ra chuỗi tuần hoàn những thói quen xấu.

Ví dụ 8: Nóng giận – Thay đổi  cách diễn giải, thể hiện lập trường bản thân một cách có hiệu quả.

Tình cảm là kết quả được sinh ra từ sự tương tác với sự vật, sự việc. Do vậy, nếu thay đổi được lý giải về sự vật, sự việc đó thì tình cảm cũng sẽ thay đổi. Đối tượng của việc nóng giận là người đối diện với mình, sự việc xảy đến với mình, hay chính bản thân mình, nhưng có lẽ hầu hết trường hợp đối tượng đều là “người”.

Ví dụ 9: Lo lắng – Điều khiển trọng tâm của tâm trí.

Khi gặp thất bại hay bị trách mắng, bất cứ ai cũng đều bị xuống tinh thần. Đó là cảm xúc hoàn toàn bình thường, ngược lại những người nhanh chóng giữ được bình tĩnh nhiều khi không có tính ăn năn hối cải. Tuy nhiên, chúng ta không thể thay đổi được những việc đã xảy ra trong quá khứ. Chính vì vậy, nếu cứ mãi day dứt hối hận về những việc đã xảy ra trong quá khứ, chúng ta không thể nào nhìn thấy được ánh sáng tiếp theo đang chờ đón.

Ví dụ 10: Chủ nghĩa hoàn hảo – Bỏ việc câu nệ chi tiết, hướng tới chủ nghĩa tối ưu.

Chủ nghĩa hoàn hảo được đánh giá cao ở góc độ nào đó trong công việc và riêng tư, do vậy bản thân người đó sẽ thấy phân vân ngập ngừng khi khi có thay đổi. Trong công việc, những chỗ mà đối phương không yêu cầu nhưng bản thân mình lại cứ bận tâm nếu không vừa ý  thì không hài lòng, khi đó bạn sẽ tiêu tốn thời gian không cần thiết, và tự tạo những áp lực vô ích lên chính bản thân mình.

Với mỗi ví dụ cụ thể, tác giả lại đưa ra đối sách, các câu hỏi liên quan tới thói quen xấu đó và lộ trình chi tiết giúp từ bỏ thói quen xấu ấy. Bạn hãy luôn luôn nhớ rằng: “Mọi hành trình ngàn dặm đều bắt đầu từ bước đi đầu tiên.” Chỉ cần một thay đổi nho nhỏ ở hiện tại nhứng nó sẽ mang lại những thay đổi lớn lao cho một tương lai bạn không hề biết trước.

Lời kết

Cuộc sống là một chuyến hành trình khó khăn và đầy gian nan. Chúng ta sẽ không thể nào trở thành một con người mà chúng ta mong muốn nếu như cứ duy trì các thói quen xấu. Hãy thay đổi chính mình ở hiện tại để có một tương lai tốt đẹp hơn. Hy vọng là cuốn sách Đừng Để Tương Lai Ghét bạn Hiện Tại của tác giả Takeshi Furukawa sẽ có ích cho các bạn trên con đường tìm kiếm sự thành công.

Review chi tiết bởi: Nguyễn Thụy Việt Anh – Bookademy 

Hình ảnh: Cẩm Tiên – Bookademy 

Nguồn: https://www.ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-dung-de-tuong-lai-ghet-ban-hien-tai-lam-the-nao-de-tu-bo-thoi-quen-xau-5ebbb61b26f7c40eec2d0c16

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

two × three =