NHỮNG CÂU HỎI LỚN: TOÁN HỌC

0
68
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Những câu hỏi lớn: Toán học
Tác Giả:  Tony Crilly

  1. Giới thiệu đôi nét về tác giả

Tony Crilly là Phó Giáo sư danh dự môn Khoa học Toán học tại Đại học Middlesex (Mỹ), trước đây ông từng giảng dạy tại Đại học Michigan (Mỹ), Đại học Thành phố Hồng Kông và Đại học Mở (Anh). Ông là tác giả tiểu sử ca ngợi nhà toán học người Anh Arthur Cayley và tác giả cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới 50 Mathematical Ideas You Really Need to Know (50 ý tưởng toán học bạn cần biết).

Biên tập của cuốn sách là Simon Blackburn, Giáo sư Triết học tại Đại học Cambridge, Đại học North Carolina và là một trong những triết gia đương đại nổi tiếng trên thế giới.

2. Giới thiệu về cuốn sách:

Bộ sách Những câu hỏi lớn đề cập đến những vấn đề khoa học cơ bản và mang tính cốt lõi nhất xuyên suốt các thời kỳ lịch sử.

Toán học là điều chúng ta nên biết. Không chỉ là một môn học ở trường (vốn không mấy hấp dẫn), môn học này còn mang đến cho ta khá nhiều kiến thức. Ngoài vai trò là cộng sự thầm lặng của khoa học, toán học còn kết nối với nghệ thuật. Toán học là một phần di sản của nhân loại, tồn tại và liên tục phát triển vượt ra khỏi địa hạt chuyên môn. Cuốn sách này sẽ thổi hồn vào toán học.

Từ con số đầu tiên và thuyết ý niệm của Plato đến thuyết hỗn loạn và Định lý cuối cùng của Fermat, cuốn sách này đối diện với 20 câu hỏi cốt tủy trong toán học và tri thức nhân loại.

TOÁN HỌC PHỤC VỤ MỤC ĐÍCH GÌ?

NHỮNG CON SỐ ĐẾN TỪ ĐÂU?

TẠI SAO SỐ NGUYÊN TỐ LÀ NGUYÊN TỬ CỦA TOÁN HỌC?

SỐ NÀO KỲ LẠ NHẤT?

SỐ ẢO CÓ THỰC SỰ ẢO?

VÔ HẠN LỚN CỠ NÀO?

HAI ĐƯỜNG THẲNG SONG SONG GẶP NHAU Ở ĐÂU?

TOÁN HỌC CỦA VŨ TRỤ LÀ GÌ?

THỐNG KÊ CÓ PHẢI LÀ DỐI TRÁ KHÔNG?

TOÁN HỌC CÓ THỂ ĐẢM BẢO SỰ GIÀU CÓ?

CÓ PHẢI MỌI THỨ ĐỀU CÓ CÔNG THỨC?

TẠI SAO BA CHIỀU LÀ CHƯA ĐỦ?

ĐÔI CÁNH BƯỚM CÓ THỂ GÂY RA MỘT CƠN LỐC XOÁY?

CHÚNG TA CÓ THỂ TẠO RA MỘT MÃ KHÔNG THỂ BẺ GÃY?

TOÁN HỌC CÓ ĐẸP KHÔNG?

TOÁN HỌC CÓ  DỰ ĐOÁN ĐƯỢC TƯƠNG LAI?

VŨ TRỤ CÓ HÌNH GÌ?

ĐỐI XỨNG LÀ GÌ?

CÓ PHẢI TOÁN HỌC LUÔN ĐÚNG?

CÒN GÌ ĐỂ GIẢI QUYẾT NỮA KHÔNG?

3. Trích đoạn

“Nếu muốn quy tất cả các phương thức tìm hiểu về thế giới, vũ trụ, tự nhiên và tương tác nhân loại bằng toán học, ta đều có thể làm được. Không thể đo đếm những gì các nhà toán học đã và đang làm để thay đổi cuộc sống chúng ta. Nhưng về bản chất, toán học được thúc đẩy từ đặc trưng cơ bản nhất của loài người – sự tò mò không thể thỏa mãn.” “Ban đầu chúng ta chỉ băn khoăn về bản chất của vô hạn và độ lớn cua nó nhưng “vô hạn” bao trùm sự bao la không thể tưởng tượng nổi, và nó cũng tóm gọn khái niệm nhỏ bé không thể nhận thấy, khi ta mô tả một điều vô cùng nhỏ bé. Trong toán học, điều này được phản ánh trong kiến thức tất cả các số nguyên kéo dài vô tận, và ở quy mô ngược lại, chúng ta có thể mãi mãi tạo ra các phân số nhỏ hơn nữa của 1.”

BÀI VIẾT DO ALPHABOOKS GỬI DIEMSACH.INFO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

thirteen − 13 =