‘Nhâm nhi Tết Giáp Thìn’

0
9
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Nhâm nhi Tết Giáp Thìn
Tác Giả: Nhiều tác giả

“Nhâm nhi Tết Giáp Thìn” đưa độc giả quan sát cuộc sống ngày xuân nơi thành thị lẫn miệt vườn, qua 23 bài viết, thơ, bình luận âm nhạc.

Ấn phẩm xoay quanh chủ đề mùa xuân, gồm bốn thể loại: Thơ, văn, nhạc, họa. Sách quy tụ nhiều cây viết cho thiếu nhi như Nguyễn Bá Hòa, Nguyên Hương, Nguyễn Chí Ngoan.

Bìa sách Nhâm nhi Tết GiápThìn. Tác phẩm dày 172 trang, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành giữa tháng 1.

Bìa sách “Nhâm nhi Tết GiápThìn”. Tác phẩm dày 172 trang, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành giữa tháng 1.

Mở đầu sách là Lời chào xuân do đại diện nhà xuất bản viết, gợi nhớ hình ảnh con rồng trong 12 con giáp và văn hóa phương Đông. Theo đó, rồng vàng mang đến những điều may mắn cho năm mới. Năm xưa, khi vua Lý Thái Tổ dời kinh, gặp rồng bay lên bến ngự, báo điềm lành cho đất Thăng Long (Hà Nội ngày nay).

Tiếp đến, tác phẩm của nhiều nhà văn mở ra không khí xuân ở các vùng miền khắp đất nước. Độc giả sẽ gặp những bạn nhỏ trong Ăn Tết miệt vườn của Nguyễn Chí Ngoan, nghe câu chuyện Cổ tích đêm giao thừa của nhà văn Nguyên Hương, gặp Các nhà toán học của mùa xuân trong lời thơ do Đặng Hấn sáng tác.

 

Ngoài ra, bạn đọc được nghe Đào Phong Lan kể Sự tích ngày Tết, hay ngắm Những đóa hoa violet hạnh phúcNhững loài hoa nơi hẻm núi trong lời văn của Ellen Robena Fiel và Ralph Connor.

Trong Hiu hiu gió Tết của tác giả Lê Trâm, nhân vật Hòa cảm nhận sự bình yên, ấm cúng bên gia đình khi ngồi canh nồi bánh chưng, bánh tét đêm giao thừa. Vào mùng Một Tết Nguyên đán, gia đình Hòa đi nghĩa trang thắp hương, viếng mộ.

Bài viết có đoạn: “Buổi sáng mùng Một, mọi người gần như về hết nghĩa trang như muốn tạo nên sự kết nối kỳ diệu giữa người đã qua đời và người còn sống, là một nét đẹp đáng quý. Có năm trời làm mưa bụi, trong cái se lạnh giữa ngày tinh khôi nhất của đất trời, càng thấy ngày Tết ý nghĩa vô cùng”.

Hình ảnh chú rồng xuất hiện xuyên suốt tác phẩm. Ở Chuyện Rồng muốn soán chỗ Chuột của tác giả Thu Phương, Rồng Bảnh chiến đấu với sơn quái để thiên đình được bình yên, bảo vệ linh khí của trời đất. Trong truyện Thợ xăm rồng hoàng gia, hình xăm rồng được vẽ trên lưng Trần Quốc Toản trước ngày tập hợp thân binh lên đường đánh giặc.

Sách Nhâm nhi Tết Giáp Thìn phù hợp cho mọi lứa tuổi, giúp ôn lại kỷ niệm ngày Tết và lưu giữ nét đẹp truyền thống.

Sách “Nhâm nhi Tết Giáp Thìn” phù hợp cho mọi lứa tuổi, giúp ôn lại kỷ niệm những ngày đầu năm mới và lưu giữ nét đẹp truyền thống.

Bên cạnh các bài viết văn học, Nhâm nhi Tết Giáp Thìn hướng dẫn bạn đọc trổ tài thực hành bình hoa theo chủ đề Nắng, hy vọng năm mới đầy nhựa sống và nhiều niềm vui. Độc giả có dịp sáng tạo rồng Ikran trong phim Avatar, dựa trên các bước thực hiện cụ thể và video hướng dẫn.

Điểm nhấn của sách còn nằm ở những bức tranh minh họa của các họa sĩ đương đại: Hoàng Giang, Cẩm Anh, Quyên Thái, Alex Nguyễn, Hậu Phan, Linh Vương, Tất Sỹ, Lê Rin.

Ở phần nhạc, sách giúp bạn đọc biết thêm về ca khúc Auld Lang Syne thường vang lên trong thời khắc giao thừa ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu trong nước, bài hát tiếng Anh Happy New Year quen thuộc với nhiều người, thì việc hát Auld Lang Syne lúc giao thừa là hoạt động yêu thích của người Scotland. Nhạc phẩm gắn liền với tên tuổi thi hào Robert Burns, xuất phát từ điệu dân ca Scotland cổ. Từ đó, Burns sáng tạo bài hát qua giọng ca của một cụ già tình cờ gặp ven đường.

Quế Chi

Nguồn: https://vnexpress.net/nham-nhi-tet-giap-thin-4700873.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

3 × one =