Nguyễn Thụy Kha viết về tình yêu người lính

0
7
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Hương
Tác Giả: Nguyễn Thụy Kha

Cuốn “Hương” của Nguyễn Thụy Kha viết về tình yêu, tình người ở chiến trường Quảng Trị năm xưa.

Tác phẩm do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành, xoay quanh cuộc đời Lĩnh – giáo viên trẻ xung phong vào chiến trường Quảng Trị. Tại đây, anh gặp và có mối tình lãng mạn với Hương. Tuy nhiên, do chiến tranh khốc liệt, cả hai mất liên lạc. Đến tuổi xế chiều, Lĩnh mới biết tin Hương đã qua đời. Lúc này, Lĩnh gặp Bao – bác sĩ từng cứu chữa, chăm sóc anh tại bệnh viện thời chiến. Bao cũng giúp đỡ Hương nuôi Thơm – con gái Lĩnh – trong hàng chục năm. Hai cha con Lĩnh đoàn tụ trong nước mắt.

Nguyễn Thụy Kha cho biết nhân vật chính được xây dựng hư cấu nhưng có nhiều câu chuyện, tình tiết thật mà ông gặp trong thời gian ở chiến trường. “Nhân vật đại diện cho những người lính thời đó. Họ có tình yêu, cuộc sống riêng nhưng phải từ bỏ vì chiến tranh. Tôi muốn mọi người biết thêm về những khốc liệt của thời chiến để trân quý hơn ngày hôm nay”, ông nói.

Tiểu thuyết Hương. Ảnh: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật

Tiểu thuyết “Hương”. Ảnh: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật

Tác giả sáng tác tác phẩm năm ngoái, trong thời gian giãn cách xã hội. Do đã lên ý tưởng, bố cục từ trước, khi bắt tay vào viết, ông chỉ mất khoảng hai tháng để hoàn thành. Ông cho rằng đề tài chiến tranh không mới nhưng cách xây dựng câu chuyện, gửi gắm thông điệp có nhiều khác biệt. “Cảm xúc về thời chiến trong tôi vẫn còn nguyên, chưa bị nguội lạnh nên khi viết mọi thứ cứ tuôn trào”, nhà văn nói.

Ông đặt tên tác phẩm là Hương – tên nhân vật chính, đồng thời thể hiện ngụ ý nén hương tưởng nhớ người nằm xuống tại Thành cổ Quảng Trị. Phần bìa do họa sĩ Lê Thiết Cương đảm nhận. Ông cho biết cả hai quen biết nhiều năm, hiểu nên vẽ ưng ý từ lần đầu.

 

Cuốn sách ra mắt nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng Quảng Trị và bảo vệ thành cổ năm 1972. Ngoài phát hành tại Việt Nam, hơn 1.000 cuốn đã được chuyển sang Mỹ để phục vụ kiều bào. “Tôi hy vọng mọi người thích thú với tác phẩm và thêm yêu quê hương, đất nước”, ông nói. Sau Hương, tác giả dự kiến viết về chiến tranh ở Trường Sơn.

Đại diện Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho biết thông qua những câu chuyện tác giả khắc họa trong tiểu thuyết, người đọc, đặc biệt thế hệ trẻ hiểu hơn về những năm tháng đau thương mà hào hùng của dân tộc, về tình yêu, lòng vị tha của người lính.

Chân dung tác giả Nguyễn Thụy Kha do họa sĩ Hoàng Tường thể hiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chân dung tác giả Nguyễn Thụy Kha do họa sĩ Hoàng Tường thể hiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thụy Kha sinh năm 1949 tại Hải Phòng, hiện sống ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Thông tin và Trường Viết văn Nguyễn Du. Ông từng phục vụ trong quân đội từ năm 1972 đến 1982 với vai trò kỹ sư thông tin. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1990.

Ông hiện là nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà báo, nhà nghiên cứu âm nhạc. Một số tác phẩm của ông là Hương nắng tiếng chim (Thơ, in chung, 1982), Mắt thời gian (Thơ, 1988), Lúc ấy – biển (Thơ, 1989), Văn Cao – Người đi dọc biển (Tập truyện, 1992), Hàn Mặc Tử – Thi sĩ đồng trinh (Tập truyện, 1993), Một lần thơ trẻ (Truyện ngắn, 1994)… Ông là tác giả phim tài liệu Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cây đại thụ rợp bóng 500 năm, phát hành năm 1991.

Hiểu Nhân

Nguồn: https://vnexpress.net/nguyen-thuy-kha-viet-ve-tinh-yeu-nguoi-linh-4503752.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 × 3 =