Giới thiệu sách: Cứ làm đi!

0
141
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Cứ làm đi
Tác Giả: Austin Kleon

 

10 cách giúp bạn đập tan bế tắc trong công việc và duy trì ngọn lửa sáng tạo

Ngày nào cũng vậy, cứ mỗi sáng thức giấc, chúng ta lại tự hỏi: “Hôm nay mình nên làm gì?”

Có những ngày chúng ta tìm ra câu trả lời và hào hứng nhập cuộc. Cũng có những ngày chúng ta uể oải, mệt mỏi lê bước tới bàn làm việc rồi tự hỏi liệu ngọn lửa đam mê có còn được duy trì, khi bản thân đang bị chôn vùi trong mớ bòng bong những cuộc họp đằng đẵng, hạn chót phi lý và áp lực công việc nặng nề. Còn có cả những ngày chúng ta chẳng phân biệt nổi là hứng khởi hay tồi tệ.

Rồi một ngày nào đó, chúng ta chợt nhận thấy bản thân cứ làm đi làm lại một công việc, quanh quẩn trong vòng xoáy bế tắc ăn-ngủ-làm việc, sự sáng tạo và niềm đam mê cứ thế bị nung khô rồi vỡ vụn. Càng dấn sâu chúng ta càng bế tắc: Tại sao mình lại làm việc này? Tại sao mình không tạo ra được đột phá? Đáng lẽ mọi thứ phải dễ dàng và tốt đẹp hơn chứ?

Đó cũng chính là câu hỏi mà Austin Kleon luôn trăn trở tìm kiếm lời giải đáp. Và sau rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, anh đã đi đến kết luận: Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng cuộc sống sẽ chẳng bao giờ dễ dàng. Sáng tạo nghệ thuật cũng chưa bao giờ là điều đơn giản. Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm là không ngừng làm việc, không ngừng sáng tạo và không ngừng trui rèn bản thân. Bạn phải làm, dám làm.

Với kinh nghiệm viết lách và sáng tạo nghệ thuật suốt hơn một thập kỷ, Austin Kleon đã rút ra 10 nguyên tắc để duy trì sự sáng tạo, tập trung và chất riêng cho bản thân. Cứ làm đi! hướng đến đối tượng độc giả là những người tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa và quảng bá nghệ thuật, tuy nhiên những phương pháp của anh hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả mọi người – từ doanh nhân, giáo viên, nhân viên văn phòng, sinh viên cho đến cả các nhà hoạt động xã hội.

Dĩ nhiên, cuộc sống chẳng có quy tắc nào là bất biến. Hãy đọc cuốn sách, chiêm nghiệm và chắt lọc những ý tưởng phù hợp nhất với bạn và tích cực áp dụng vào thực tiễn, đừng bao giờ dừng bước.

Cứ làm đi! Rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đó.

—————————–

VỀ TÁC GIẢ

Austin Kleon là nhà văn và nghệ sĩ sống tại Austin, Texac, tác giả của ba cuốn sách bán chạy trên New York Time viết về sáng tạo nghệ thuật trong kỷ nguyên kỹ thuật số: Nghệ thuật PR bản thân, Cứ làm đi!, Steal like an artist (tạm dịch: Trộm cắp như một nghệ sĩ). Sách của anh bán được hơn 2 triệu bản và dịch ra hơn 20 thứ tiếng.

Ngoài ra, anh còn là diễn giả tại nhiều sự kiện do Pixar, Google, SXSW, Tedx và The Economist tổ chức.

Đoạn trích sách

Đoạn trích 1

Đừng vội chuyển công việc bạn thích thành nghề tay trái để “hái ra tiền”

“Có sở thích và không kiếm tiền từ nó là một điều tốt… Vì thế, hãy theo đuổi giấc mơ của bạn, nhưng khi đam mê trở thành nghề nghiệp, bạn nên tìm cách chuyển hướng ngay tức khắc.”

_David Rees

Có một hiện tượng văn hóa đương đại khiến tôi phát cáu.

Tôi có một người bạn biết đan len. Đan len giúp anh ấy tĩnh tâm và giết thời gian trên những chuyến tàu dài.

Tôi có một người bạn khác thích nướng bánh. Cô ấy nướng bánh vào buổi tối và cuối tuần vì đó là cách giúp cô ấy thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cả ba chúng tôi đều tới tham dự một bữa tiệc sinh nhật. Người thích đan len tặng chiếc khăn anh vừa hoàn thành cho chủ nhân bữa tiệc. Chiếc khăn thực sự rất đẹp.

Phản ứng điển hình của con người ta ngày nay như thế nào?

“Cậu có thể bán chiếc khăn này trên Etsy!”

Sau khi nhân vật chính của bữa tiệc bóc quà sinh nhật, người bạn thích nướng bánh mời mọi người chiếc bánh cô ấy đã chuẩn bị. Tất cả đều trầm trồ thích thú.

Và biết bọn họ nói gì không?

“Cậu có thể mở tiệm bánh đấy!”

Ngày nay, chúng ta được huấn luyện để khen ngợi những người chúng ta yêu quý bằng cách sử dụng đám thuật ngữ thị trường sáo rỗng. Giây phút ai đó thể hiện tài năng về bất cứ khía cạnh gì, chúng ta luôn gợi ý họ biến nó thành một nghề kiếm tiền. Chúng ta dường như coi đấy là cách khen ngợi hay nhất: nói với ai đó rằng họ rất giỏi trong những công việc họ thích và hoàn toàn có thể kiếm tiền từ nó.

Chúng ta từng có những sở thích và bây giờ chúng trở thành “nghề tay trái”. Khi tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn, thời điểm mà mạng lưới an ninh bị xé nát, những vị trí việc làm ổn định không ngừng biến mất, thì các hoạt động giải trí lúc rảnh rỗi, những thứ từng giúp chúng ta thư giãn và khiến cuộc sống thêm phần ý nghĩa, nay đã trở thành nguồn thu nhập tiềm năng hoặc một con đường để thoát khỏi công việc truyền thống.

Tôi thấy mình cực kỳ may mắn. Theo một khía cạnh nào đó, tôi đang sống một cuộc sống trong mơ, bởi vì tôi được trả tiền để làm những điều mình thích, dù tôi vẫn có thể làm điều này kể cả khi không được trả công. Nhưng mọi thứ sẽ trở nên rất, rất khó khăn cho chính bạn và gia đình một khi bạn biến hoạt động yêu thích thành một nghề. Những người biến niềm đam mê của mình thành “cần câu cơm” đều hiểu việc này đã chạm đến một lằn ranh nguy hiểm. Một trong những cách dễ dàng nhất để ghét những điều bạn yêu thích là biến nó thành công việc: biến hoạt động giúp bạn “sống” về mặt tinh thần thành điều giúp bạn “sống” theo đúng nghĩa đen.

Bạn nên sáng suốt với những điều có khả năng tác động về mặt tiền bạc tới đam mê của mình. Vì bạn có thể nhận ra công việc chính hằng ngày có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Một khi bắt đầu có thu nhập từ công việc của mình, hãy cưỡng lại mong muốn kiếm thêm đối với tất cả các tác phẩm mà mình tạo ra.

Hãy chắc chắn có phần nào đó trong bạn không bao giờ bị ảnh hưởng bởi tiền bạc. Một phần nhỏ nào đó bạn muốn giữ lại cho riêng mình.

Nghệ sĩ và người làm nghề tự do luôn có những thời điểm gặp khó khăn về tài chính, vì vậy hãy xác định lối sống mà bạn mong muốn, tính toán ngân sách và vạch rõ ranh giới giữa những gì bạn sẽ làm và không làm vì tiền.

Và nên nhớ rằng: Nếu muốn có sự tự do tối đa trong nghệ thuật, hãy đặt ra một mức chi phí thấp. Cuộc sống của người làm sáng tạo miễn phí không phải là sống với nhu cầu, mà là sống dưới nhu cầu của mình.

“Hãy làm những gì bạn yêu thích!” người diễn giả truyền cảm hứng kích động cổ vũ. Nhưng tôi nghĩ những ai dám nói trước đám đông rằng hãy làm điều gì họ yêu thích bằng bất cứ giá nào nên đi dạy thêm một khóa quản lý tài chính.

“Cứ làm việc bạn yêu thích” + chi phí thấp = một cuộc sống tốt.

“Cứ làm việc bạn yêu thích” + “Tôi đáng được hưởng thụ” = một quả bom hẹn giờ.

 

  • Trích Cứ Làm Đi! – Austin Kleon

 

Đoạn trích 2

Đừng đăng tác phẩm của mình lên mạng xã hội nếu chỉ vì số like

“Chẳng người nghệ sĩ nào chỉ làm việc vì kết quả; anh ta cần phải thích công việc đó.”

_Robert Farrar Capon

Tiền không phải là thước đo duy nhất có thể phá hủy sức sáng tạo của bạn. Việc số hóa và chia sẻ tác phẩm của mình trên mạng xã hội cũng khiến nó bị đánh giá theo các thước đo hữu hình của thế giới ảo: lượt truy cập trang web, lượt thích, thả tim, chia sẻ, chuyển tiếp, lượng người theo dõi và hơn thế nữa.

Bạn sẽ dễ dàng trở nên ám ảnh với số liệu giống như tiền bạc, để rồi có xu hướng quyết định những việc sẽ làm tiếp theo dựa trên số liệu đó mà không hay biết chúng nông cạn đến thế nào. Thứ hạng trên Amazon không giúp bạn biết liệu có ai đọc cuốn sách của mình hai lần và yêu thích đến mức tặng nó cho một người bạn khác hay không. Lượt thích trên Instagram cũng không cho bạn biết liệu hình ảnh do mình đăng có khiến ai đó phải nghiền ngẫm cả tháng trời hay không. Số lượt xem trực tuyến không có giá trị bằng những người thực sự đến buổi biểu diễn và hòa mình theo điệu nhạc.

Thực chất những cú nhấp chuột có ý nghĩa gì? Suy cho cùng, chúng là biểu hiện cho thấy mọi thứ trên Internet giờ đây đều hướng đến việc “câu view” – nghĩa là làm sao để thu hút được sự chú ý trong khoảng thời gian ngắn. Đánh nhanh thắng gọn.

Từ lâu tôi đã nhận ra chẳng có mối tương quan nào giữa những gì tôi thích làm với số lượt chia sẻ, lượt thích mà tôi nhận được. Nếu tôi đăng những thứ mình hao tâm tốn sức thực hiện, cộng đồng mạng thường chẳng hề hưởng ứng. Nhưng khi tôi đăng một thứ gì đó mà mình thấy nhảm nhí và chỉ tiện tay thực hiện, nó sẽ trở thành trào lưu. Giả sử tôi cứ để những số liệu này điều khiển mình, tôi không nghĩ trái tim yếu ớt của tôi có thể chịu đựng được quá lâu.

Nếu bạn chia sẻ tác phẩm trên mạng, hãy cố gắng phớt lờ những con số. Kéo giãn khoảng thời gian từ lúc bạn chia sẻ đến khi nhận được phản hồi. Hãy đăng một bài viết và không xem phản hồi trong một tuần. Tắt thông báo và viết bất cứ điều gì bạn muốn. Tải xuống một trình duyệt giúp bạn xóa bỏ những số liệu trên mạng xã hội.

Chỉ khi bỏ qua các phép đo định lượng, bạn mới có thể trở lại với các phép đo định tính. Liệu cái này hay ho không? Có thật sự thú vị không? Bạn thích nó không? Nhờ đó, bạn mới có thể tập trung hơn vào những công việc không thể đo đếm được – những gì thực sự có giá trị với tâm hồn bạn.

  • Trích Cứ Làm Đi! – Austin Kleon

BÀI VIẾT DO ALPHABOOKS GỬI DIEMSACH.INFO

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

seven + 5 =