Giới thiệu: NHỮNG CÂU HỎI LỚN VŨ TRỤ

0
43
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Những câu hỏi lớn Vũ trụ
Tác Giả: Stuart Clark

  1. Giới thiệu đôi nét về tác giả

Stuart Clark là nhà báo thiên văn học nổi tiếng với những cuốn sách phổ cập tri thức thiên văn cho đại chúng. Ông có bằng danh dự hạng nhất và bằng Tiến sĩ Vật lý thiên văn, là thành viên của Hiệp hội thiên văn Hoàng gia và là cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà văn Khoa học Anh. Ngày 9 tháng 8 năm 2000, tờ nhật báo Anh The Indepent đã xếp ông cùng Stephen Hawking, nhà thiên văn hoàng gia Sir Martin Rees là những ngôi sao sáng chói trong lĩnh vực giảng dạy vật lý thiên văn.

2. Giới thiệu về tác phẩm

Bộ sách Những câu hỏi lớn đề cập đến những vấn đề khoa học cơ bản và mang tính cốt lõi nhất xuyên suốt các thời kỳ lịch sử.

Các câu hỏi trong thiên văn học “lớn” theo nhiều cách khác nhau. Ngay cả một câu truy vấn đơn giản nhất cũng phải qua một con đường nghiên cứu quanh co để đến với câu trả lời sâu sắc. Câu trả lời này cũng có thể kèm theo tiết lộ khiến chúng ta kinh ngạc và đây chắc chắn là một trong những điều cuốn hút nhất ở chủ đề này. Kích thước choáng ngợp của vũ trụ với không gian trải rộng hàng tỷ năm ánh sáng và hàng tỷ năm thời gian cùng những con số không tưởng liên quan đến đặc điểm của nó, khiến chúng ta không ngừng trầm trồ thán phục.

Cuốn sách này cố gắng trả lời những câu hỏi nảy ra trong đầu mỗi người về những điều kỳ diệu trong vũ trụ. Đã có các cuộc thảo luận về những thiên thể kỳ lạ, thoáng nhìn giống như chuẩn tinh và ẩn tinh, và những nghiên cứu chi tiết, công phu về các hành tinh gần chúng ta như Sao Hỏa và Sao Mộc. Có một chương dành riêng cho những “siêu sao” lừng danh trong vũ trụ trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được sự huyền bí: các lỗ đen. Câu hỏi “Lỗ đen là gì?” là câu hỏi thường trực dành cho tôi ngay khi có ai đó biết tôi có kiến thức về thiên văn học. Đừng mong đợi một câu trả lời hoàn chỉnh trong cuốn sách này bởi vì ngay cả các chuyên gia cũng không có nó. Nghiên cứu về các lỗ đen tạo ra sức cuốn hút mạnh mẽ mà khi đạt được sự hiểu biết đầy đủ về nó, các nhà vật lý thiên văn chắc chắn có thêm động lực tìm hiểu về vũ trụ một cách hoàn chỉnh nhất.

Trong số 19 câu hỏi lớn khác cũng được thảo luận, với nỗ lực của giới khoa học sau nhiều thế kỷ, một số câu đã có câu trả lời xác đáng; một số câu khác vẫn đang tỏ ra trêu ngươi khi đã đến rất gần với câu trả lời và một số câu vẫn hoàn toàn chưa có lời giải đáp. Những câu hỏi chưa thể trả lời này có lẽ là những câu hỏi hấp dẫn nhất bởi vì chúng đặt ra nhiệm vụ cho thiên văn học và vũ trụ học hiện đại. Bất kể khả năng của chúng ta có thể trả lời đầy đủ hay không, mỗi câu hỏi đều giải quyết một vấn đề nền tảng quan trọng trong cả nhận thức của chúng ta về vũ trụ lẫn nỗ lực của chúng ta nhằm xác định vị trí của chính mình trong sự rộng lớn của vũ trụ; mỗi câu hỏi cũng xem xét sâu hơn điều kỳ diệu đặc biệt mà tất cả chúng ta đều cảm thấy khi thưởng ngoạn vũ trụ.

20 câu hỏi lớn trong cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu con đường phát triển của vật lý từ thời cổ đại đến nay:

Vũ trụ là gì?

Vũ trụ rộng lớn thế nào?

Vũ trụ bao nhiêu tuổi?

Những ngôi sao hình thành từ đâu?

Trái đất hình thành như thế nào?

Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?

Einstein đúng hay sai?

Lỗ đen là gì?

Vũ trụ hình thành như thế nào?

Những thiên thể đầu tiên là gì?

Vật chất tối là gì?

Năng lượng tối là gì?

Có phải chúng ta sinh ra từ bụi sao?

Có tồn tại sự sống trên Sao Hỏa hay không?

Có tồn tại sự sống thông minh khác không?

Có thể du hành xuyên thời gian và không gian?

Có thay đổi các định luật vật lý được không?

Có tồn tại vũ trụ nào khác không?

Số phận của vũ trụ sẽ ra sao?

Có bằng chứng vũ trụ nào về Chúa không?

BÀI VIẾT DO ALPHABOOKS GỬI DIEMSACH.INFO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 + 19 =