Tọa đàm “Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua biểu tượng văn hóa” 2/6/2019

0
19

Image may contain: text

Việt Nam là một quốc gia mà vấn đề nguồn gốc tổ tiên luôn là một đề tài được bàn luận sôi nổi. Mặc dù vấn đề này đã được tranh luận “xuyên thế kỷ” nhưng cho đến nay vẫn tồn tại rất nhiều nghi vấn đối với các học giả cả trong và ngoài nước. Có điều đó là do sự đa dạng về thành phần tộc người cùng những biến động do di cư và hỗn huyết diễn ra liên tục hàng nghìn năm qua và vẫn tiếp tục biến đổi mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay.

Điều này đặt ra một mối quan tâm lớn hơn đối với các nhà nghiên cứu đó là: Tổ tiên của tộc người Việt là ai? Đây là một vấn đề vô cùng phức tạp từng dẫn đến những tranh luận gay gắt của giới học thuật trong thời gian qua. Vì vậy, nó đòi hỏi nhà nghiên cứu phải xác định một hướng tiếp cận cụ thể trong phạm vi mỗi nghiên cứu.

Trong tọa đàm này, chúng tôi xin giới hạn một góc nhìn về tổ tiên của tộc người Việt từ hướng tiếp cận của dân tộc biểu tượng luận (ethnosymbolism). Từ đó lý giải một hiện tượng đã ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người Việt, đó là quan niệm về “con Lạc cháu Hồng” hay “con rồng cháu tiên” trong văn hóa Việt Nam, vốn được sử dụng như một tiền đề để tìm hiểu nguồn gốc của tộc người Việt.

Do vậy, để tạo điều kiện cho những người yêu thích lịch sử, đặc biệt là các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu về chủ đề này. Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (HEC) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”, với sự tham gia của hai vị diễn giả chuyên nghiên cứu lý thuyết biểu tượng văn hóa: PGS.TS Đinh Hồng Hải (ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) và TS Trần Trọng Dương (Viện nghiên cứu Hán Nôm).
——————–
THÔNG TIN:
Tọa đàm “Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa” sẽ được diễn ra tại Hội trường Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Thời gian: 8h00 ngày 02/06/2019.
Mọi chi tiết xin liên hệ: Mr. Bùi Đình Nam
Điện thoại: 0393.809.539 – Email: buidinhnam6594.cpd@gmail.com
Link đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdrYdB8r1xEBIUl4M1ICiTVRGVmsRX3tth1aoMw4jv4SpoGZg/viewform
TRÂN TRỌNG!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

19 − 19 =