CHƯƠNG TRÌNH TẶNG SÁCH BẠN ĐỌC HÀNG TUẦN ĐỢT 11 (25-30/10/2018)

0
74

DIEMSACH.INFO sẽ liên tục tặng sách cho các bạn đọc đã luôn đồng hành, theo dõi và ủng hộ. 

Quà tặng kì này là 02 cuốn tản văn về văn hóa Hà nội:

1/ Phố Phở Phố Có Nhà To

2/ Đi Chơi Bờ Hồ

Thể lệ tham gia:

Ngoài việc i) like page, like và share bài viết công khai và ii) ghi tên cuốn sách mà bạn muốn được tặng như thường lệ, trong phần comment, các bạn iii) hãy giới thiệu ngắn gọn một tác phẩm về Hà nội mà bạn yêu thích.

Ad sẽ chọn ngẫu nhiên 2 bạn may mắn có bình luận ấn tượng và công bố kết quả vào ngày 30/10/2018. 

Sách sẽ được gửi đến tận tay bạn freeship!


Phố Phở Phố Có Nhà To

Tác giả: Nguyễn Ngọc Tiến
 

Với tư cách là công dân chứng kiến lịch sử Hà Nội biến chuyển qua nhiều giai đoạn, từ một đô thị thời chiến, bao cấp, mở cửa rồi bùng nổ đô thị hóa hiện nay, tản văn của Phạm Ngọc Tiến là nhìn một “chuyện vặt” như chuyện ăn bánh cuốn, đặt trong các thời kỳ khác nhau để làm nổi lên đặc trưng của xã hội, văn hóa mỗi thời.

Khác với ngòi bút của nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến (tác giả “Đi ngang Hà Nội”, “Đi dọc Hà Nội”…) ưa khảo cứu Hà Nội xưa, hay nhà văn, nhà báo Nguyễn Trương Quý (tác giả “Tự nhiên như người Hà Nội”, “Ăn phở rất khó thấy ngon”…) thích phân tích cảnh và người Hà Nội hôm nay, nhà văn Phạm Ngọc Tiến viết tản văn theo khuynh hướng lấy cái tôi của mình để chiêm nghiệm, để mơ màng và lãng du trong không gian Hà Nội. Chỉ là chuyện mưa phố giao mùa nơi nào chẳng có, nhưng dưới ngòi bút của một người viết văn thuần túy, vẻ đẹp giao mùa Hà Nội đượm buồn, pha lẫn triết lý có thể ngâm nga nghĩ ngợi hiện lên rõ rệt: Giao mùa. Những cơn mưa chuyển giao mùa đông sang mùa xuân mới. Cuộc đời vẫn vậy. Phải có những khúc ngoặt đổi thay. Tóc xanh rồi đến bạc đầu. Quy luật. Những đô thị sẽ thay thế những cánh đồng. Nhưng dù thay đổi thế nào thì Hà Nội của tôi vẫn vậy. Những cơn mưa phùn cuối đông vẫn đến rắc mưa để bắt đầu một mùa xuân mới. Một mùa xuân Hà Nội phố thanh bình (“Mưa phố giao mùa”).

Đi Chơi Bờ Hồ

Tác giả: Đỗ Phấn
 

Qua 60 bài viết, tác giả dẫn người đọc đi vào những “nếp cũ nhà xưa” của người Hà Nội như: Ăn hỏi, Cỗ bàn tết nhất, Phố chuyển nghề… Phần hai của cuốn sách tác giả tập trung viết về ẩm thực với: Bún bung, Bún đậu mắm tôm, Thịt luộc mắm tép…

Những bài tản văn của Đỗ Phấn không dài, nhưng đã phác vẽ lại được không gian, không khí cũng như chuyện của một thời. Đó là những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, và nhiều câu chuyện của thời hiện tại cũng được nhà văn lồng ghép.

Nhắc nhớ lại những ký ức cũ cũng là giúp cho quá khứ không nằm yên, không bị quên lãng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

two × 1 =