Sách hay tái bản: THÀNH TRÌ

0
66
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: THÀNH TRÌ
Tác Giả: A. J. Cronin

“Lời thề Hippocrate”. Có mấy ai trong suốt cuộc đời ngành y của mình mà chưa một lần phạm lời thề Hippocrate. Mỗi khi “có việc” phải gặp gỡ các vị bác sĩ, tôi lại nhớ đến lời thề Hippocrate và lại nhớ “Thành trì”. Tác phẩm có thể gọi là một tuyệt phẩm về ngành y mà tôi biết, và bạn tôi, thời sinh viên thường nói “như là một cuốn tiểu thuyết gối đầu giường của bọn sinh viên chúng tôi”.

Bởi lẽ, tác giả Archibald Joseph Cronin – là một bác sĩ nên ông hiểu và thấm thía những tâm tư của người làm nghề thầy thuốc. Tôi đọc Thành Trì mà không thấy nhiều kịch tính, chỉ thấy những thăng trầm của lòng người, âu cũng là điều dễ hiểu. Nhân vật chính, En-dru một bác sĩ mới ra trường, với lòng nhiệt huyết tràn trề, làm việc và cống hiến hết mình. Anh trăn trở trước những cái ung nhọt trong ngành y, dằn vặt khi chứng kiến những người đồng nghiệp coi rẻ tính mạng của bệnh nhân mà không hay biết rằng, chính anh, cũng bị cuốn vào cơn lốc xoáy của tiền, tài và danh vọng.

May mắn thay, bên cạnh anh có một người bạn tâm giao đồng hành – vợ anh, Cơ-ri-xtin, đã đủ tỉnh táo trước những  cám dỗ đầy mê hoặc của thói đời. Đối với người phụ nữ, không có gì đau đớn hơn cho bằng nhìn người đàn ông yêu thương của mình rẽ bước vào một con đường sai lầm. Tôi nhớ hoài một đoạn trong tác phẩm, khi cầm trên tay tờ ngân phiếu từ của chồng đưa, nàng đã thảng thốt và khóc, nàng nhận thấy: “Sao bây giờ anh ấy lại thích tiền đến thế, thích ghê gớm. Công việc của anh tại bệnh viện Vích-to-ri- Ơ xem ra không đáng kể so với khát vọng tiền tài vật chất hừng hực này. Ngay tại phòng khám ở nhà, nàng đã nhận thấy anh mỗi ngày một dùng nhiều đến những loại thuốc pha sẵn từ trước, ghi đơn cho những người hoàn toàn không có bệnh tật gì, và cứ nhắc họ phải đến khám lại, khám lại nữa…

Bằng tình yêu mãnh liệt của mình đối với chồng, và bằng sức mạnh tiềm tàng trong con người nàng, Cơ-ri-xtin đã góp phần thôi thúc chồng mình trở về đúng với bản chất lương thiện trong con người anh. Ở những  chương cuối của tác phẩm, là một  En-dru đấu tranh kịch liệt để lại được trở về đúng nghĩa với tư cách một người thầy thuốc. 

Nhưng cuộc đời là một vòng tròn xoay, và điểm mấu chốt mà tôi yêu thích tác phẩm này bởi vì cái vòng luẩn quẩn đó của cuộc đời, không ai phạm sai lầm mà không phải trả giá, và cái giá phải trả, bao giờ cũng rất đắt…

Mỗi lần gấp lại trang cuối của một quyển sách, lúc nào tôi cũng có cảm giác tiếc nuối, nhưng với “Thành Trì”, tôi lại cảm thấy thật thanh thản, bởi lối hành văn dung dị của tác giả làm cho người đọc thấy mọi sự ở trên đời này đến và đi đều theo đúng quy luật của nó.

Trúc Vy (sachhay.org)

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Với chủ đề nổi bật trong toàn bộ tác phẩm là đạo đức và trách nhiệm của người thầy thuốc, “Thành trì” mô tả một cách sinh động cuộc sống và đấu tranh của một bác sĩ trẻ tuổi tài năng, có lương tâm và nhiệt huyết, say mê làm việc vì khoa học và sức khỏe của người bệnh. Đây là cuộc đấu tranh chống lại sự dốt nát lạc hậu ngự trị trong ngành y và tổ chức y tế cổ hũ ở nước Anh đương thời, chống lại những lối làm ăn tắc trách, bất lương của những thầy thuốc coi rẻ tính mạng con người. Đây cũng là cuộc đấu tranh với bản thân, chống lại sự cám dỗ của tiền tài và danh vọng.

Trong cuộc vật lộn không cân sức ấy, những người xốc nổi, bồng bột, ít từng trải như bác sĩ En- đru Men-sân đã nhiều phen mắc phải sai lầm, nếm mùi thất bại và không tránh khỏi có lúc sa ngã. Cuốn sách mô tả những bậc thang sa sút ghê gớm về đạo đức và tinh thần của một con người mà bản chất tốt đẹp đã bị những thế lực bạo tàn của chế độ tư bản làm mai một và tiêu tan.

Tác giả A-cơ-ban Giâu- đớp Cơ-râu-nin là một bác sĩ trở thành nhà văn. Quãng đời bác sĩ của ông có những chặng đường giống nhân vật En- đru Men-sân. Tốt nghiệp đại học y khoa, ông về làm việc tại một vùng mỏ miền Nam xứ Uên rồi ra Luân Đôn ở hơn mười năm. Sau đó tình hình sức khỏe buộc ông phải từ bỏ nghề y.

Trong những năm làm bác sĩ, Cơ-râu-nin đã có dịp tìm hiểu cuộc sống và lao động của những người thợ mỏ, và đồng thời nhìn thấy tường tận những mặt trái của ngành y ở nước Anh. Những cảm xúc và những điều tai nghe mắt thấy trong thời gian đó thôi thúc ông viết và chúng đã đem lại cho tác giả những trang sách vô cùng chân thực và sinh động. Tác phẩm đầu tay “Lâu đài người thợ mũ”, ra đời năm 1931, đã đưa ngay Cơ-râu-nin lên một vị trí nổi bật trên văn đàn. Tiếp đó là các cuốn “Dưới các vì sao” (1935) và “Thành trì” (1937).

Các tác phẩm của Cơ-râu-nin đều đậm tính hiện thực, chan chứa tình cảm nhân đạo và giàu tình tiết hấp dẫn. Một nhà phê bình văn học đã gọi ông là “Đich-ken mới của Anh”.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 − 5 =