[Review Sách] “Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ”: Khi Hiện Thực Đối Mặt Với Đam Mê

0
387
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Khi tài năng không theo kịp giấc mơ
Tác Giả: Mèo Maverick

Nếu bạn là một người trẻ đang hoang mang tìm lối đi cho mình, bạn không đặc biệt hứng thú với việc gì cũng chẳng biết nên lựa chọn thế nào cho đúng. Hay bạn giống như phần lớn người trẻ thức thâu đêm, ngày vật vờ đêm lại cầm điện thoại trong vô thức thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Bởi bất kể bạn là ai, đang làm gì thì mỗi chúng ta đều có việc mình muốn làm, nhưng nếu bản thân không đủ năng lực theo đuổi, bạn sẽ làm gì? Từ bỏ hay kiên trì nỗ lực? Mình và Mèo Maverick sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho vấn đề này!

Mở đầu cuốn sách là sự đồng cảm, thấu hiểu đến từ tác giả bởi chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng.

Mèo Maverick đã làm rõ luận điểm này bằng một lời khẳng định. Thật vậy, mỗi người chúng ta đều từng trải qua thời cắp sách đến trường, đều trải qua kì thi chuyển cấp, áp lực của gia đình, điểm số và mối tình thời “trẩu tre” chóng vánh. Những trải nghiệm ấy càng tô điểm thêm chân lý: Chỉ có giấc mơ mới giúp con người ta khắc phục được khó khăn, để mỗi ngày trôi qua đều tỏa sáng lấp lánh! 

Những người trẻ đều có phiền não riêng, công việc không như ý, không tìm được đối tượng phù hợp hẹn hò hay bản thân chẳng thể giải quyết vấn đề của riêng mình. Chị Tinh nói, không sao cả, vì tôi luôn tin rằng, ai rồi cũng sẽ một căn nhà, một gia đình cho riêng mình.

Việc chúng ta nên làm là phát triển bản thân cho tốt để độc lập về tài chính. Từ tài chính đi đến tinh thần là con đường không dài. Như chia sẻ của nữ độc giả có gia đình hạnh phúc với người chồng thành đạt. Tiền của chồng mình cũng là tiền của mình nhưng bản thân vẫn phải có sở thích và giá trị riêng. Ra nước ngoài làm gì mình vẫn chưa quyết định, nhưng dù chỉ còn ở lại trong nước một ngày, mình cũng phải nỗ lực để làm gương cho con, mình không muốn con hỏi sau này tại sao mẹ không đi làm. Bản thân mình cảm thấy đây là một câu nói rất hay, đủ sâu sắc, tràn đầy động lực và thật ấn tượng. Một người phụ nữ thành công thời hiện đại là người vừa xinh đẹp vừa giàu có lại dứt khoát. Vậy một người phụ nữ như vậy sẽ hợp với người đàn ông như thế nào? Tất nhiên phải là một người hợp với cô ấy. 

Ví như một người đàn ông có quan niệm: Rất nhiều người sinh ra đã có tất cả mọi thứ, em không có nhưng em có thể tự kiếm được. Thật vậy, TK XX không còn là xã hội phong kiến phân tầng giàu nghèo nhưng xã hội không công bằng tuyệt đối là điều ai cũng có thể nhận thấy. Phần lớn chúng ta đều không có xuất phát điểm giống với những cậu ấm cô chiêu, vừa tốt nghiệp đại học đã lương bổng hậu hĩnh. 

Nhận thức sâu sắc điều này, tác giả đã truyền cho chúng ta động lực phi thường. Dù bây giờ bạn chưa phải đại gia, nhưng nếu bạn muốn trở thành đại gia, đừng mãi kêu ca mình nghèo, ám thị tâm lí chỉ khiến bạn càng nghèo hơn thôi. Đúng vậy, kêu ca oán thán ngoại trừ truyền thêm năng lượng tiêu cực, là cái cớ để lười biếng, lâu dần tạo thành sức ì thì chả có tác dụng gì. Thay vào đó, việc xách mông lên từ hôm nay và bắt tay thực hiện những dự định bản thân ấp ủ từ lâu hữu ích hơn rất nhiều.

Cũng trong phần này, Triệu Tinh – tác giả cũng chia sẻ ước mơ nhỏ nhoi của mình. Mà mình nghĩ đó cũng là ước mơ của rất nhiều cô gái trẻ. Đó là một hình mẫu mà chúng ta đều hướng tới: Nhẹ nhàng, lịch thiệp nhưng bình thản tỏa ra hơi thở của kẻ có tiền. Tiền đại diện cho hiện thực pha với chút văn nghệ sĩ, chất “nghệ” của phong thái yểu điệu, nho nhã quả là ước mơ của mọi cô gái hiện đại. Chúng ta không muốn làm phu nhân của phú ông, cũng chẳng thiết làm công chúa của bố mẹ. Chúng ta đều muốn trở thành nữ hoàng của chính mình! Vì chỉ khi đó chúng ta mới trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

 

Tất nhiên, trên con đường tìm lại chính mình và phát triển bản thân luôn không dễ dàng. Chính vì vậy, cuốn sách đã bao hàm lời khuyên về tám yếu tố giúp bạn luôn kiên trì. 

 • Mục tiêu và động lực từ đâu? Tôi nhận ra tương lai của mỗi người được quyết định bởi việc anh ta làm gì sau khi tan ca.

 • Hoang mang là trạng thái ai cũng phải trải qua. Bạn không thể vì hoang mang, không biết con đường phía trước như thế nào mà không làm gì cả, chỉ viết thư kẻ khổ xin người khác giúp đỡ.

 • Tại sao kiên trì lâu như thế mà vẫn không có hiệu quả? Trừ việc tăng cân có thể thấy rõ sau ba ngày, việc gì cũng cần thời gian mới có kết quả.

 • Làm thế nào để đánh giá sự kiên trì của bạn có kết quả? Trước khi hoàn thành việc gì, đừng cho người khác biết quá sớm. Nếu không bạn sẽ bị ảnh hưởng tập trung, rất khó để hoàn thành việc muốn làm.

 • Gặp khó khăn phải làm thế nào, tiếp tục vững bước hay từ bỏ? Khi đối mặt với khó khăn, hãy hiểu rằng thế giới này ngoài chuyện sống chết ra chẳng có chuyện gì  là to tất cả.

 • Phải làm gì khi thấy cô độc trống vắng vì không có ai cùng xem phim, cùng học tập? Nếu bạn không thể tự lập, khi không còn ai ở bên bạn sẽ gặp khó khăn.

 • Bố mẹ không tin bạn thì sao? Nếu từ nhỏ đến lớn, bạn chẳng làm được việc gì ra hồn, bố mẹ biết dựa vào đâu để tin rằng bạn sẽ làm tốt? Quan trọng là dù tốt dù xấu, bạn đều phải tự chịu trách nhiệm, đừng bắt bố mẹ gánh hậu quả thay.

 • Khi đồng nghiệp, người thân, bạn bè dị nghị đàm tiếu phải làm sao? Nếu bạn bị người khác ghen tỵ chứng tỏ họ đang chú ý đến bạn, những lời dị nghị là không thể tránh khỏi.

Hãy kiên trì, đừng đòi một bước bước lên trời, cũng đừng đặt mục tiêu quá cao xa, hãy khiến những điều tuyệt vời trở thành tính từ để miêu tả bạn.

Mỗi ngày đều kiên trì, nỗ lực hết sức mình là điều đáng quý. Tuy nhiên, chúng ta là con người, không đơn thuần là cỗ máy chỉ cần đổ đầy nhiên liệu là hoạt động không biết mệt mỏi, cần phân bố thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý. Đừng đặt áp lực quá lớn cho bản thân. Vì thật ra cuộc đời chẳng có việc gì lớn, nhưng mỗi việc nhỏ gom góp lại sẽ hình thành nên một con người

Hiểu rõ bản thân, từng chút gây dựng thỏi quen tốt, dành thời gian lên to do list mỗi ngày và rèn luyện đức tính kỉ luật. Từng chút một, mỗi ngày từng chút, chúng ta sẽ trở thành một chúng ta tốt hơn. Muốn thành công, quan trọng nhất là không phải là may mắn, có tiền, có người chống lưng… mà là ngay từ đầu bạn phải đặt ra yêu cầu với chính bản thân mình. Một người không có yêu cầu gì với bản thân sẽ không có tư cách để yêu cầu bất cứ điều gì với thế giới.

Chúng ta đều hiểu, con đường tự lập, tự cường khó khăn biết bao. Nhưng đổi lại, chúng ta mới hình thành năng lực và kĩ năng của riêng mình. Kĩ năng và năng lực mới là thứ quan trọng để chúng ta sống sót trong bất cứ hoàn cảnh nào. Áp lý luận này vào vấn đề thành công của phụ nữ hiện đại, ta nhận thấy ngay một chân lý: Nếu ngay cả những phụ nữ như chúng ta còn cho rằng những người phụ nữ khác dựa vào đàn ông mới có thể thành công, bản thân phải nhờ lấy chồng mới có được cuộc sống hạnh phúc thì cũng đừng trách người khác coi thường bạn.

 

 

Tuy nhiên xem xét một cách toàn diện, vấn đề này cũng có thể nhìn nhận như sau. Thật ra lựa chọn chính mình hay người khác cũng đều mang tính chất tương đối. Bởi lựa chọn của mỗi người đều có cái được cái mất. Mỗi con người đều giống như những thước phim, lựa chọn khác nhau sẽ có cuộc đời khác nhau, thấy những phong cảnh khác nhau. Không có thành bại, không có đúng sai mà đó là sự khác biệt. Nói cách khác, bạn chọn phương án A, đồng nghĩa với từ bỏ plan B và ngược lại. Trong kinh tế gọi thuật ngữ này là chi phí cơ hội. Mỗi sự lựa chọn chúng ta đưa ra đều đồng thời từ bỏ một cơ hội khác. Và hãy suy nghĩ kĩ, bởi dù thực hiện dự án nào thì cũng nên nhớ, việc tôi không làm được không có nghĩa là người khác không làm được.

 

Suy cho cùng, những năm tháng trẻ tuổi đều là những ngày tháng mông lung, lênh đênh vô định trong định hướng và tiềm thức

Triệu Tinh đã nhận được rất nhiều câu hỏi như thế này: Bốn năm đại học, học ngành mình không thích thì làm như thế nào? Mà mình tin đây cũng là thực trạng xảy ra với rất nhiều bạn sinh viên, nhưng đừng lo. Vì có chị Tinh ở đây và chị Tinh đã bày cách cho bạn:

 • Đến dự thính các lớp của chuyên ngành khác

 • Chuyển ngành hoặc học văn bằng hai

 • Học từ xa/ học online

 • Thi lên cao học, vượt ngàn trùng khơi

 • Nguồn tài liệu online miễn phí.

Có thể thấy, tất cả những việc trên, chỉ nhìn thôi đã thấy rất mệt. Khi thực hiện còn mệt hơn nữa và thực hiện liên tục còn mệt tới mức nào? Mình không biết, mình chỉ biết: Bất cứ nơi nào trên thế giới này đều có những người đang cố gắng. Đừng khóc, vì bạn không hề đơn độc

Tựa như tình huống học tiếng Anh chẳng hạn, lấy một mục điêu đơn giản như giao tiếp thành thạo. Có người 10 năm, có kẻ lại chỉ 12 tháng. Câu trả lời nằm ở phương pháp, nhận thức và năng lực ghi nhớ. Làm bất cứ việc gì đều muốn nhanh chóng nhìn thấy kết quả là chuyện thường tình. Nhưng như chuyện học ngoại ngữ là một quá trình, kĩ năng được luyện nhiều mà tạo thành. Hay như câu nói xưa cũ, dục tốc bất đạt. Tại đây mình cũng muốn khẳng định, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp học nhanh chóng và dễ dàng thì thực sự không có. Vì học tập thực sự thì không bao giờ thoải mái. Đột nhiên tôi ý tức được, bạn mãi mãi không biết bao giờ hi sinh của mình sẽ được đền đáp lúc nào. Khi bạn tưởng rằng mình nỗ lực lâu như vậy mà không có kết quả, chẳng qua là thần may mắn còn đang gói hộp quà to hơn dành cho bạn, cần mất chút thời gian.

Điều quan trọng nhất là kiên trì đến cùng!

Trong cái thời đại “vừa mơ đã bị người khác đạp tỉnh” này, ai cũng có ước mơ, thứ duy nhất chúng ta thiếu là tinh thần không chịu bỏ cuộc, cho dù bạn chỉ có một chút kiên trì cũng thật đáng quý. Lòng kiên trì ấy, chúng ta luôn tràn đầy khi còn trẻ nhưng lại vô tình tuột mất trong quá trình trưởng thành. Đây có lẽ cũng là điểm chung của rất nhiều cá nhân trong xã hội hiện đại, có rất nhiều đam mê, muốn học đủ kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau nhưng lại không đủ kiên trì. Thứ khiến họ kiên trì đến cùng, thực sự rất ít.

Điều này vô hình chung biến câu chuyện nỗ lực thành một truyền kì về sức mạnh tinh thần của con người. Nhưng sự thật có phải như vậy? Có thể do xem nhiều câu chuyện cảm động trên truyền hình, nên nhiều người cho rằng nỗ lực là một chuyện người bình thường khó lòng chịu nổi, chỉ cần nhắc đến thôi cũng đủ khiến người ta rơi nước mắt. Thực tế, không thể nào chịu được chẳng qua là “không muốn từ bỏ nên đành bình thản bước về phía gian khổ mà thôi”. Rời xa vòng ty bố mẹ, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy việc dậy sớm chen chúc trên xe buýt là khổ, thuê một căn phòng nhỏ không có điều hòa là khổ, đi làm bị cấp trên mắng vài câu, bị đồng nghiệp lườm nguýt, thậm chí ra ngoài bị lá rơi trúng đầu cũng đủ để rơi nước mắt.

Nhưng đây chính là cuộc sống mà một người trẻ tuổi nên trải nghiệm, chẳng có gì là khổ cả.

Nếu bạn chẳng còn gặp phiền phức, bạn cách cái chết không xa nữa đâu. Đúng vậy, đây chính là hiện thực, cũng là cuộc sống mà người trẻ cho rằng vô cùng “khắc nghiệt”. Một nhân vật truyền cảm hứng mình rất yêu thích từng nói một câu thế này: “Mình cảm thấy trên thế giới này còn rất nhiều điều tốt đẹp. Nếu một ngày bạn mở mắt ra chỉ thấy toàn cái xấu, cái ác thì đó chình là vì bạn trải nghiệm chưa đủ”.

 

Có thể nói, nếu cảm thấy cuộc sống mệt mỏi đến thế bạn nên học cách yêu thương và quan tâm bản thân mình nhiều hơn. Vì cơ thể là ngôi đền nuôi dưỡng tâm hồn. Biết yêu chính mình sẽ cho phép bản thân nghỉ ngơi mỗi khi mỏi mệt. Thế giới này có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng, nhưng chúng cũng giống như một tấm hình đã qua photoshop, thứ bạn nhìn thấy chỉ là những gì đã qua chỉnh sửa. Trong cuộc sống áp lực và đầy mỏi mệt này, hãy dành thời gian lắng nghe chính mình, liệu có phải thẳm sâu bên trong bạn đang lặng lẽ khóc than.

Yêu thương bản thân và trải nghiệm nhiều hơn là điều duy nhất chúng ta có thể làm để đón nhận tương lai. Ngày mai luôn là một điều gì đó mới, rất khác và có thể là chúng ta sẽ chẳng bao giờ ngờ trước được. Hãy đón nhận nó, như cách tác giả đã làm. Khi sống trong cái vòng tròn hạn hẹp của bản thân, bạn sẽ luôn cảm thấy mình cực khổ hoặc vĩ đại. Nhưng khi nhìn vào cuộc đời người khác bạn sẽ phát hiện thế giới này vô cùng đa dạng, và bạn chỉ là một thực thể tồn tại cùng hàng ngàn, hàng vạn thực thể khác mà thôi. Để đến khi đến một độ tuổi nhất định, có cho mình một vốn sống vừa đủ, cách nhìn nhận vấn đề và tư duy của chúng ta cũng dần dần thay đổi. Chưa từng chịu khổ sẽ luôn cho rằng thế giới này xử tệ với mình, cho rằng mình là số khổ. Đôi khi thứ bạn nhìn thấy chưa phải thế giới thực đâu, thế giới thực khổ tới mức bạn chẳng muốn mở mắt ra.

Đến thời điểm đó, chúng ta sẽ chẳng còn phải bối rối trước bài toán lựa chọn. Về căn bản không có sự lựa chọn chính xác, chúng ta đều phải cố gắng phấn đấu để biến sự lựa chọn ban đầu của mình thành chính xác.

Lấp đầy những dòng cuối cùng là động lực ấm áp đến từ tình yêu thương

Bạn có bao giờ suy nghĩ đến lý do mình ở bên cạnh những người yêu thương? Có lẽ điều này quá tự nhiên đến nỗi chúng ta ít khi nghĩ tới. Nhưng Triệu Tinh thì có, cô chỉ ra: Thương yêu là lý do lớn nhất chúng ta ở bên nhau.

Đồng thời cô cũng đưa ra lập luận nhẹ nhàng mà đầy tàn nhẫn. Ngoài bố mẹ, không ai có nghĩa vụ phải yêu thương, dỗ dành bạn, để mặc bạn muốn làm gì thì làm, cũng chẳng có ai yêu hết mình mà không cần báo đáp. Kết hợp với lời khuyến khích hùng hồn về tầm quan trọng của yêu thương bản thân. Chúng ta càng phải tin rằng mỗi người đều xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Dù bạn lựa chọn ra sao, chỉ cần sống theo những gì bản thân thực sự muốn và cố gắng hết mình, bạn phải tin rằng, đế một ngày bạn sẽ có được một cuộc sống mà bạn muốn, dù cả đời không kết hôn hay sẽ sinh con như bao người khác.

Cuối sách, tác giả thể hiện tình yêu với người chồng hiện tại – người không phải “soái ca” nhưng là người đồng điệu tâm hồn với Triệu Tinh. Giấc mơ của tôi giản dị thôi, chỉ muốn kiếm được nhiều tiền, để ông xã hằng ngày không cần đi làm nữa, giống như bây giờ anh không nỡ nhìn thấy tôi phải đi làm. Tôi cho rằng đó cũng là một kiểu lí tưởng, đơn giản, đời thường nhưng chân thực.

Thay lời Kết:

Nếu bạn đang thiếu động lực hay lười biếng không muốn làm việc thì đây không phải cuốn sách dành cho bạn. Vì phong cách của Triệu Tinh cũng như văn phong sắc bén của cuốn sách sẽ không cổ vũ bạn mà chỉ cho bạn thấy một hiện thực mang sắc thái khác của cuộc sống, đồng thời, phơi bày những sự thật mà bạn luôn trốn tránh. Điều mà tác giả muốn truyền tải là động lực không ở đâu xa cả, bạn cũng không cần ngày ngày đọc sách, xem Youtube để duy trì nó. Hãy tích cực lắng nghe bản thân và trải nghiệm, vì nó đã lên tiếng rồi, hãy lắng nghe thật kĩ xem. Động lực luôn ở bên cạnh bạn.

Review chi tiết bởi: Ngọc Anh- Bookademy

Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sa-ch-khi-ta-i-nang-khong-theo-ki-p-gia-c-mo-khi-hie-n-thu-c-do-i-ma-t-vo-i-dam-me-5f9d67ac62fc942609cd7341

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

12 − 8 =