Tọa đàm: NGƯỜI TRẺ BƯỚC RA THẾ GIỚI – NƠI ĐÂU LÀ NHÀ? 21 April 2019

0
33

Chương trình diễn ra vào hồi 15h30, Chủ nhật, ngày 21.4.2019 tại Sân khấu trung tâm, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần 6 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Người đăng: Almost Home – Gần như là Nhà vào Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

 

Một chuyên gia phân tích chính sách Đông Nam Á đã vô cùng xấu hổ vì “bản thân không dám gào to lên” trong một quán bar ở trung tâm New York để khẳng định quốc tịch Việt Nam của mình. Và rồi bỗng một hôm, cô “cảm thấy vô cùng sợ hãi khi bản thân không biết mình thuộc về nơi nào”.

Một nhà báo, khi nhận bằng tốt nghiệp từ trường báo chí Columbia hay giải thưởng của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài, bỗng chợt nhận ra những bậc thang đưa mình bước lên những sân khấu đó có một phần chất liệu được xây dựng từ vô vàn bất an mà chính anh và rất nhiều người Việt khác vẫn đang hàng ngày ca thán.

Một nhà nghiên cứu chính sách, trong lần đầu đi du học với một hành trình bay đằng đẵng 30 tiếng trước mắt, đã luôn tự hỏi liệu rằng “xin cảm ơn”, “hẹn gặp lại” có sẽ là câu tiếng Việt cuối cùng mà anh được nghe?

Những người Việt trẻ sinh ra và lớn lên vào thời kỳ Việt Nam hội nhập vào thế giới, luôn thấy mình phải đứng giữa những lựa chọn, những nền văn hoá, và những hướng đi. Họ có tâm tư và trăn trở gì? Họ suy nghĩ như thế nào về danh tính, về sự bất định, về sự dịch chuyển, về bản thân, về gia đình, và đất nước? Họ là ai và thuộc về đâu trong thế giới đầy biến chuyển này?

Với ý định trả lời nhiều nhất có thể những câu hỏi trên, một nhóm tác giả thuộc thế hệ nói trên đã khởi xướng dự án sách “Gần như là nhà”, nhằm tập hợp những chia sẻ giản dị nhưng sâu sắc, chân thật của những người Việt đã và đang học tập, sinh sống ở nước ngoài.

Với hơn 30 câu chuyện của các lưu học sinh, nghiên cứu sinh nhiều đại học danh tiếng trên thế giới đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong nhiều lĩnh vực như báo chí, ngoại giao, giáo dục, kiến trúc, marketing, luật… “Gần như là nhà” mong muốn mang đến một cái nhìn đa diện về những người trẻ Việt hiện đại.

Nhân dịp ra mắt sách, NXB Trẻ tổ chức buổi tọa đàm NGƯỜI TRẺ BƯỚC RA THẾ GIỚI – NƠI ĐÂU LÀ NHÀ giới thiệu cuốn sách “Gần như là nhà”.

Chương trình có sự tham gia của nhà báo Trương Anh Ngọc, hai tác giả của cuốn sách là Vasnessa Pham và A.D. Hoang, dưới sự dẫn dắt của nhà văn Nguyễn Trương Quý.

Mời các bạn tham dự!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nine − two =